Chiều 23/11, Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã thông tin nguyên nhân dẫn đến vụ xe tải cẩu tông hàng loạt phương tiện trên đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức xảy ra tối 21/11 khiến chị Nguyễn Thị Diễm Thúy (16 tuổi, quê quán Kiên Giang) tử vong, 5 người khác bị thương, nhiều phương tiện hư hỏng.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai của các nhân chứng, kiểm tra chiếc xe tải cẩu gây tai nạn và phối hợp với lời khai của tài xế Nguyễn Thanh Giang (23 tuổi, quê quán (Đồng Tháp), bước đầu cơ quan điều tra nhận định, nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT trên là do xe tải cẩu bị lỗi kỹ thuật dẫn đến thắng xe không ăn, tài xế xử lý tình huống kém nên gây ra vụ TNGT nghiêm trọng trên.

Chiếc xe tải cẩu chở quá tải trọng nên tài xế không xử lý được tình huống khi đổ dốc.

Qua kiểm tra tải trọng của xe tải cẩu mà tài xế Giang điều khiển, tải trọng cho phép khi lưu thông là 11,8 tấn (cả xe và hàng hóa, trong đó hàng hóa là gần 3 tấn). Tuy nhiên trọng lượng thực tế vào thời điểm xe tải cẩu gây tai nạn là 32,2 tất, vượt quá giới hạnh cho phép hơn 20 tấn. Riêng về phần tài xế Giang, qua kiểm tra, tài xế không sử dụng chất kích thích và ma túy trong thời điểm gây tai nạn như những lời đồn thổi của người dân trước đó.

Tài xế Giang khai, khi đổ dốc đã mở đèn pha, bật đèn tín hiệu ưu tiên cảnh báo. Tuy nhiên vừa tránh rạp cưới lại vừa đổ dốc, trọng lượng trên xe quá tải khiến thắng xe không ăn, tài xế Giang không xử lý kịp tình huống và cho xe lao đi gây ra vụ tai nạn liên hòa trên.

Công an quận Thủ Đức tiếp tục giám định phương tiện gây tai nạn để tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến vụ tai nạn trên. Về phần hệ thống rạp đám cưới nhà ông Lê Thanh Tâm (49 tuổi) chiếm lòng đường gián tiếp gây ra vụ TNGT, Công an quận Thủ Đức đã chuyển hồ sơ cho chính quyền xử lý hành chính.

M.Đức