Từ chiều 18-2, xăng đã giảm giá kỷ lục, xuống còn 13.752 đồng/lít xăng A92 và xăng E5 giảm còn không quá 13.331 đồng/lít.  Giá các loại dầu giữ nguyên như hiện tại. Đây là lần thứ tư liên tiếp kể từ đầu năm, giá xăng giảm mạnh.

Như vậy, mặt hàng xăng A92 đã giảm tổng cộng hơn 2.600 đồng/lít. Trước việc xăng giảm giá mạnh, chắc chắc giá cước vận tải sẽ không thể chây ỳ, giậm chân tại chỗ.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, với lần giảm giá xăng này, chắc chắn các doanh nghiệp vận tải taxi sẽ phải giảm giá cước. Mức giảm dự kiến khoảng 300đ/km. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về thời gian giảm, thì ông Bình cho hay, việc hoàn tất các thủ tục xin giảm giá chắc cũng phải mất gần 2 tuần.

Trước đó, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, việc giá xăng dầu giảm liên tục khiến giá cước vận tải khó điều chỉnh theo kịp thời. 

Tuy nhiên, khi xăng chỉ cần giảm xuống khoảng 15.000 đồng/lít và giá dầu giảm còn khoảng 10.000 đồng/lít, các doanh nghiệp vận tải bắt buộc phải điều chỉnh giảm cước. Các đơn vị sẽ cân đối với các yếu tố đầu vào khác để đăng ký kê khai giảm giá cước.

Ông Liên cho biết, Hiệp hội đưa ra khoảng giá xăng dầu làm căn cứ đề nghị doanh nghiệp vận tải điều chỉnh giảm cước mà không đưa ra ngưỡng giá chính xác để tránh việc một số doanh nghiệp "máy móc" vin vào con số cụ thể để chây ỳ hạ cước.

Để cập nhật giá cước vận tải theo giá xăng dầu nhanh và tiết kiệm, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề nghị Cục thuế Hà Nội cho phép cải giá (gạch giá cũ, in chồng giá mới lên vé).

Đối với taxi, trong thời gian chờ kiểm định lại đồng hồ, tài xế vẫn tính theo đồng hồ cũ và thực hiện thanh toán với khách hàng theo giá mới dán ở vị trí dễ thấy bên ngoài xe. 

Thanh Huyền