Lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra hoạt động xe khách cuối năm, trong đó xe khách vi phạm nhiều lần sẽ bị tước phù hiệu, ngừng hoạt động từ 1 tháng đến 3 tháng. 

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, trong tháng 12-2018, cơ quan này đã quyết định thu hồi phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” thời hạn 1 tháng đối với xe ôtô BKS 29B-159.24 hoạt động tuyến bến xe Nước Ngầm - bến xe phía Bắc TP Vinh của Công ty CP vận tải Thanh Xuân và hai xe ôtô BKS 30X-6079, 29B-026.98 hoạt động tuyến bến xe Giáp Bát - bến xe TTTP Thái Bình của Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội. 

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, lý do thu hồi phù hiệu xe BKS 29B-159.24 là xe này vi phạm chạy không đúng hành trình vận tải quy định, điều khiển xe chở khách không có phù hiệu (biển hiệu) theo quy định, còn xe khách BKS 30X-6079, 29B-026.98 vi phạm lỗi dừng xe nơi có biển cấm dừng đỗ xe, điều khiển xe kinh doanh vận tải khách thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách. 

Cùng với ra quyết định thu hồi phù hiệu, Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển ngành nước và môi trường (đơn vị quản lý bến xe Nước Ngầm), bến xe Giáp Bát từ chối phục vụ đối với các phương tiện nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Tòng, Phó Chánh thanh tra GTVT, Sở GTVT Hà Nội, từ đầu năm đến nay, hơn 150 xe khách chạy tuyến cố định đã bị tước phù hiệu vì đi sai lịch trình và vi phạm nhiều lần các lỗi dừng đỗ đón trả khách sai quy định, bắt khách dọc đường… 

Xe bị tước phù hiệu sẽ phải tạm dừng hoạt động từ 1 tháng đến 3 tháng. Thanh tra GTVT cũng sẽ gửi thông báo đến các cơ quan chức năng tại địa phương quản lý hoạt động kinh doanh vận tải xe khách để các cơ quan này kiểm tra, theo dõi hoạt động của những xe khách này. Từ nay đến cuối năm 2018 là thời điểm nhu cầu của người dân sẽ tăng cao. Do đó, hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe khách cũng sẽ sôi động hơn. 

Nhằm siết chặt hoạt động xe khách, đảm bảo thuận lợi, an toàn cho nhân dân đi lại dịp cuối năm, Thanh tra GTVT Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. 

“Một số xe khách lợi dụng những ngày cuối năm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, cố tình vi phạm các lỗi như đi sai hành trình, dừng đỗ đón trả khách… Nếu phát hiện các lỗi vi phạm này, lực lượng thanh tra GTVT sẽ xử lý nghiêm, trong đó có biện pháp tước phù hiệu”, ông Tòng cho biết. 

Bên cạnh đó, một trong những điểm mới trong công tác quản lý, kiểm tra hoạt động xe khách dịp cuối năm là các lãnh đạo Thanh tra GTVT Hà Nội sẽ trực tiếp có mặt tại các bến xe để nắm bắt tình hình, cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng khác xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh thông qua hệ thống bộ đàm. Phối hợp với lực lượng CSGT Hà Nội để ghi hình, xử lý các trường hợp xe khách vi phạm. 

“Lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội sẽ kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe trước khi xuất bến. Cương quyết không cho xuất bến đối với xe và lái xe không đủ điều kiện. Yêu cầu hạ tải tại chỗ đồng thời xử phạt luôn đối với những xe “nhồi nhét” khách”, ông Tòng nhấn mạnh.

Nguyễn Hương