Chiều 12-2, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày 12-2, toàn quốc đã xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 20 người, bị thương 37 người.

Tính chung 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc đã xảy ra 253 vụ, làm chết 160 người, làm bị thương 248 người. So sánh cùng kỳ năm 2015, thì đã giảm 150 vụ (giảm 37,2%), giảm 73 người chết (giảm 31,3%), giảm 154 người bị thương (giảm 38,3%).

Cũng theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, mặc dù là kỳ nghỉ Tết, song lực lượng CSGT trên toàn quốc vẫn xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Cụ thể, trong ngày 11-2, đã kiểm tra, xử lý 1.949 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp Kho bạc Nhà nước 762 triệu 526 nghìn đồng; tạm giữ 57 xe ô tô,  250 xe môtô, tước 274 GPLX.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy nội địa toàn quốc cũng đã kiểm tra, xử lý 153 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước 12 triệu 550 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ mùng 3 đến mùng 5 Tết, số cuộc gọi và tin nhắn được tiếp nhận qua đường dây nóng đã tăng lên so với các ngày trước.

Cụ thể đã có  hơn 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia, phản ánh về tình trạng tự ý tăng giá vé, nhồi nhét khách và tình hình trật tự an toàn giao thông tại một số khu vực như tuyến xe khách Bến xe Nước ngầm - Con Cuông (Nghệ An) của nhà xe Hải Bình thường xuyên nhồi nhét khách; giá vé bến đò tại tỉnh Nam Định tăng giá; hành khách đi 20km thu phí 100 ngàn đồng tại Hà Nội; xe tuyến Gia Lai - Nha Trang nhồi nhét khách.

Bên cạnh đó, người dân còn phản ánh tại thành phố Ninh Bình, có tình trạng một số khách sạn mini cho khách du lịch và "Tây balo" thuê xe máy tự lái. Điều này gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn do một số khách du lịch không có bằng lái xe nhưng vẫn có thể thuê xe. Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để nội dung các thông tin được phản ánh.

Bên cạnh đó, tình trạng ùn tắc giao thông, chặt chém, tăng giá vé trông giữ xe vẫn còn diễn ra khá phổ biến tại các bãi trông giữ xe của đền, chùa, các điểm du lịch đặc biệt là các điểm du lịch cấp quốc gia. Tại khu du lịch cấp quốc gia Miếu Bà chúa xứ Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang, trong 2 ngày đã có trên 100.000 nghìn lượt khách đến tham quan và cúng bái đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Điều đáng nói mặt đường đã nhỏ hẹp, nhiều người còn bán hàng rong khiến cho tình trạng kẹt xe nghiêm trọng hơn.Tại Vũng Tàu, người dân đổ dồn về các khu vui chơi dẫn tới tình trạng quá tải, giao thông ùn ứ, tắc nghẽn do lượng xe đổ về quá đông trong cùng một thời điểm. 

Trong những ngày cuối của dịp nghỉ Tết, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, có phương án tổ chức giao thông hợp lý tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh để hạn chế triệt để tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông.

Phạm Huyền