Cụ thể, lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 12.000 phương tiện, trong đó có gần 1.800 xe vi phạm chở quá tải trọng, tước 687 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước hơn 21 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Huyện cũng cho biết, do lực lượng thanh tra giao thông còn mỏng, phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác của địa phương, thanh tra giao thông các sở GTVT chỉ kiểm soát xe quá tải trên các quốc lộ được ủy quyền quản lý và đường địa phương nên tình trạng xe quá tải vẫn tái diễn, lưu thông trên các quốc lộ và một số đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp.

Trong tháng 7 và các tháng tiếp theo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có nhiều xe quá tải lưu thông như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Đồng Nai chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý, không để tái diễn tình trạng xe quá tải.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh Thanh tra GTVT Hà Nội thông tin, từ đầu năm đến nay Thanh tra GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 4.350 trường hợp xe vận tải, phạt tiền xấp xỉ 18 tỷ đồng, tạm giữ 76 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 499 trường hợp, tước tem kiểm định 44 xe ôtô tải. So với cùng kỳ năm 2019, số tiền xử phạt vi phạm hành chính tăng 1,655 tỷ đồng.

Trong đó, vi phạm xe quá khổ, quá tải là 691 trường hợp, phạt tiền 9,032 tỷ đồng, tạm giữ 33 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 312 trường hợp, chiếm 15,68% tổng số vụ xử phạt trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Đặc biệt, số xe bị xử lý vi phạm về kích thước thùng xe tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019, tăng đến gần 60%...

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT sẽ chỉ đạo các Đội Thanh tra GTVT trực thuộc tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an thực hiện kế hoạch kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó, sẽ lưu ý kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội dung cam kết đã ký của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, các đầu mối bốc xếp hàng hóa trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kiểm soát tải trọng phương tiện và xếp hàng hóa lên xe ôtô để xem xét tạm thời tước quyền sử dụng phù hiệu; giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị có nhiều phương tiện vi phạm hoặc có phương tiện vi phạm nhiều lần.

P.Huyền