Hàng chục loại giá dịch vụ hàng không, phí hàng không có thể tăng trong thời gian tới với mức tăng thấp nhất là 15%, cao nhất lên tới 40%. Trong khi cơ quan quản lý lý giải việc tăng giá là cần thiết thì với các hãng hàng không, đơn vị trực tiếp chịu tác động của đợt tăng chi phí lần này cho rằng, nếu tăng đột ngột sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, thậm chí cả người dân.

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ hạ, cất cánh máy bay đối với chuyến bay nội địa tại cảng hàng không (CHK) nhóm B (Phú Bài, Liên Khương, Phú Quốc, Buôn Ma Thuột, Đồng Hới, Pleiku, Tuy Hoà, Chu Lai, Phù Cát, Thọ Xuân) tăng 15%.

Mức giá này tại các cảng hàng không nhóm A (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Cần Thơ) sẽ được áp bằng 115% nhóm B.

Với nhóm C (Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá), sẽ thu bằng 60% mức giá tương ứng tại CHK nhóm B. Điều chỉnh này được đưa ra trên cơ sở đề xuất của ACV.

Cụ thể, theo doanh nghiệp đang kinh doanh, khai thác 22 cảng hàng không trên cả nước này, mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa đã được duy trì trong vòng 5 năm.

So với bình quân khu vực ASEAN, mức giá này chỉ bằng 32 – 72% tuỳ loại máy bay. Cũng theo ACV, để đảm bảo doanh thu về dịch vụ hạ, cất cánh máy bay với chuyến bay nội địa đủ bù đắp chi phí (hoà vốn) thì mức giá này cần điều chỉnh tăng 225%, và để ACV lãi 10% thì cần điều chỉnh tăng tới 258%.

Theo thông tin, các mức giá dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không, giá phục vụ hành khách quốc nội, giá dịch vụ sân đậu máy bay… cũng được đề xuất điều chỉnh tăng. Trong số này, đáng chú ý nhất là việc điều chỉnh tăng giá phục vụ hành khách quốc nội (ACV thu từ hành khách).

Được biết, mức giá đề xuất áp dụng tại các CHK tương ứng với nhóm A, B, C lần lượt là 100 nghìn, 80 nghìn và 60 nghìn/khách. So với quy định hiện hành, mức giá này tăng 42% (nhóm A), 33% (nhóm B) và không tăng tại CHK nhóm C.

 Phản ứng lại đề xuất này, Phó Tổng giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương cho hay: Tăng doanh thu của doanh nghiệp quản lý cảng tức là tăng chi cho doanh nghiệp hàng không.

“Năm 2017, chúng tôi dự kiến sẽ tăng chi 200 tỷ. Với tốc độ phát triển của Vietjet hiện nay, bình quân mỗi năm tăng 30% thì giai đoạn từ 2017 – 2020, Vietjet sẽ tăng chi tới gần 1000 tỷ đồng, một con số quá lớn, ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp” – ông Phương nói.

Ngoài ra, theo ông Phương, đợt này còn tăng rất mạnh giá dịch vụ phục vụ hành khách, dịch vụ đảm ban an ninh hàng khách, hành lý, bảo đảm an ninh hàng hoá… Như thế, không chỉ doanh nghiệp bị ảnh hưởng mà hành khách cũng bị ảnh hưởng bởi giá vé chắc chắn sẽ tăng.

Đồng quan điểm, đại diện Vietnam Airlines cho biết, đặc thù của ngành hàng không, nguồn thu của đơn vị này là chi phí của đơn vị khác. Trong đó, tỷ suất lợi nhuận của các hãng hàng không là thấp nhất.

Do vậy, việc định giá dịch vụ cần dựa trên cơ sở hài hoà lợi ích của các doanh nghiệp, tạo điều kiện và hỗ trợ các hãng hàng không nội địa phát triển, tăng sức cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập...

Trước câu hỏi việc tăng giá vé vào cuối năm liệu có gây biến động về giá vé máy bay dịp Tết, ngày 7-11, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho hay, việc tăng giá là cần thiết, nếu không sẽ không có tiền để đầu tư phát triển. Tuy nhiên, tăng như thế nào, bao giờ tăng, hiện Bộ đang giao cho cơ quan chức năng rà soát lại lộ trình trên cơ sở hài hoà lợi ích các bên, tránh gây tác động quá lớn đến các doanh nghiệp.

Đặng Nhật