Nếu so với ngày 29-4 xảy ra 15 vụ, ngày 30-4 là 28 vụ, thì ngày nghỉ lễ thứ 3 số vụ tai nạn đã tăng đáng kể.  Lực lượng chức năng đã kiểm tra xử lý gần 8000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền hơn 4 tỷ đồng, tạm giữ 38 xe ô tô, 1431 xe mô tô, tước 653 giấy phép lái xe. 

Ùn tắc trên đỉnh Mẫu Sơn ngày 30-4. (Ảnh Zing)

Cũng trong ngày này, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận được gần 25 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản chủ yếu về việc: tăng giá vé, chở quá số người quy định, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, bất cập về hạ tầng và tổ chức giao thông. 

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, ngày 2-5-2017, sẽ là ngày cuối trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhu cầu đi lại sẽ gia tăng đột biến trở lại. 

Bởi vậy các nguy cơ về việc xe khách nhồi nhét hành khách, chở quá số ghế, vi phạm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, nguy cơ ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ và trên các trục chính ở các đô thị lớn rất cao.

Để bảo đảm  trật tự ATGT trong những ngày nghỉ lễ tiếp theo, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị các Bộ Ngành, Ban ATGT địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng và các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thực hiện đồng loạt giải pháp như xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình  trật tự ATGT qua số điện thoại đường dây nóng. 

Tại các trạm thu phí giao thông cần có giải pháp tổ chức giao thông phù hợp, trong trường hợp có hiện tượng ùn tắc kéo dài tại khu vực trạm thu phí, cần ngừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại.

Lực lượng thanh tra giao thông và CSGT  tăng cường kiểm tra tình trạng giao thông tại các trạm thu phí và xử phạt nghiêm theo Nghị định 46 nếu có tình trạng ùn tắc kéo dài tại trạm thu phí. Huy động tối đa lực lượng CSGT đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt chú trọng đến các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; kịp thời điều tiết giao thông thông suốt khi có sự cố xảy ra. 

Đặng Nhật