So với mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về an toàn giao thông nhằm giảm tỷ lệ thiệt mạng xuống dưới 10 người/100.000 dân thì Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu này. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia đang phát triển thành công trong việc triển khai áp dụng chặt chẽ quy định đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe môtô, xe gắn máy, với tỷ lệ tuân thủ trên 95% (có nơi đạt 98%).

Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Liên hợp quốc thường lấy Việt Nam như một ví dụ thành công về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. 

Đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá từ Bộ GTVT, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp và còn một số hạn chế. Số người chết vì tai nạn giao thông đã giảm sâu, nhưng mục tiêu giảm số người chết từng năm vẫn chưa đạt chỉ tiêu như Quốc hội đề ra; một số địa phương còn để tai nạn giao thông tăng; còn để xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe chở container.

Tình trạng vi phạm chở quá tải trọng của xe ôtô tải đã giảm mạnh nhưng vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trên địa bàn các địa phương có nhiều mỏ vật liệu; xe vi phạm kích thước thùng chở vật tư, vật liệu xây dựng hoạt động nhiều quanh khu vực các công trình xây dựng, khai thác mỏ, khu kinh tế, khu vực cảng chưa được kiểm tra, xử lý triệt để, đặc biệt là trên địa bàn các địa phương Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh; còn hiện tượng xe chở quá tải chạy qua nhiều tỉnh mà không bị phát hiện, xử lý; hiện tượng cơi nới thành, thùng xe có dấu hiệu tái diễn tại một số địa phương, chưa bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý…

Theo Bộ GTVT, trong thời gian tới hàng loạt giải pháp sẽ được triển khai. Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của xe chở khách, xe chở quá tải trọng, xe môtô, xe gắn máy. Tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm của người thực thi công vụ trong khi làm nhiệm vụ…

Đặng Nhật