Các xe trên đều thuộc Công ty TNHH Long Giang, tỉnh Điện Biên, đang hoạt động vận tải khách các tuyến cố định Điện Biên - Hải Phòng, Điện Biên - Bắc Giang.

Ngoài trường hợp trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng nghi vấn xe 27B-004.65 của doanh nghiệp này bị thay đổi số khung, số máy, song xe đã bị bán, chưa rõ chủ mới nên đang tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ. 

Một trong số xe khách bị sửa chữa lại số khung số máy

Vụ việc này được phát hiện từ phản ánh của công dân tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên liên quan đến việc Công ty TNHH Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe bất hợp pháp từ Lào, Campuchia để đưa về nước cải tạo, thay đổi số khung, số máy để đăng kiểm và lưu hành ở Việt Nam. Qua giám định cho thấy số khung, số máy các xe trên bị thay đổi, cải tạo rất tinh vi. 

 Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin thêm, do số khung, số máy được thay thế bằng cả một mảng sắt lớn nên các trung tâm đăng kiểm khi kiểm định định kỳ phương tiện cũng không phát hiện ra. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số 3 xe vi phạm nêu trên; đồng thời cảnh báo trên hệ thống quản lý đăng kiểm để các trung tâm đăng kiểm biết, từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện.

Trước đó vào tháng 3-2019, một chiếc xe khách của Công ty TNHH Long Giang (tỉnh Điện Biên) đâm vào đoàn người đang đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc, khiến 7 người thiệt mạng. 

Phạm Huyền