Theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định, đối với đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên các phương tiện xe cơ giới sẽ được đi với tốc độ tối đa cho phép là 60km/h và đối với đường hai chiều (không có dải phân cách giữa); đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, tốc độ tối đa cho phép đối với các phương tiện cơ giới là 50km/h.

Khi Thông tư trên có hiệu lực, trên tuyến QL32-đoạn đi qua địa phận các huyện Đan Phượng, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây… thuộc TP Hà Nội đã xuất hiện những tồn tại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

10h15 ngày 11-3, có mặt tại Km20+500, QL32 thuộc địa phận thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, chúng tôi chứng kiến Tổ công tác của Đội CSGT số 9 do Đại úy Nguyễn Khắc Bốn làm Tổ trưởng đang tiến hành xử lý các trường hợp xe môtô, ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi lưu thông qua đây.

Nhiều đoạn đường trên tuyến quốc lộ 32 chỉ rộng từ 8-10m.

Chưa đầy một giờ đồng hồ, đã có 10 trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm với các lỗi đi sai phần đường, vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểmv.v... bị lập biên bản xử lý.

Theo đồng chí Bốn, đoạn đường mà Tổ công tác đang lập chốt, tuần lưu xử lý vi phạm là đoạn đường đôi (có dải phân cách giữa) thuộc khu vực đông dân cư, xe cơ giới được phép lưu thông với tốc độ tối đa là 60km/h. Khi Thông tư 91 có hiệu lực, Đội CSGT số 9 một mặt tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn. Mặt khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cần làm chủ tốc độ. Bởi khi phương tiện tăng thêm tốc độ cũng đồng nghĩa với việc tài xế phải tập trung hơn trong quá trình lưu thông trên đường.

Đồng chí Bốn còn cho biết, nguy cơ xảy ra va chạm, TNGT càng tiềm ẩn hơn khi theo quy định, ngay cả xe máy kéo; rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi xe ôtô cũng được chạy với tốc độ tối đa 60km/h trên tuyến đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và đường hai chiều (không có dải phân cách giữa); đường một chiều có 1 làn xe cơ giới trong khu vực đông dân cư.

Thực tế cho thấy, đối với các loại xe có trọng tải lớn nếu đi với vận tốc cao, khi gặp chướng ngại vật, phanh sẽ tạo ra lực quán tính lớn hơn nhiều so với xe ôtô con. Do vậy, khi lưu thông với tốc độ 60km/h trên đường hai bên có đông dân cư sinh sống, nếu không làm chủ tốc độ, xử lý linh hoạt các tình huống, TNGT rất dễ xảy ra.

QL32 là tuyến đường nối Thủ đô Hà Nội với một số tỉnh miền núi phía Bắc. Mật độ các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này tương đối đông. Thêm vào đó, tại một số điểm gần với khu chợ, trường học nên vào giờ cao điểm mật độ các phương tiện tham gia giao thông tăng gấp nhiều lần.

Đại úy Lê Văn Tiến, Đội phó Đội CSGT số 9 đưa chúng tôi đi khảo sát hiện trạng tuyến đường. Đại úy Lê Văn Tiến cho biết, hơn 50km là tổng số chiều dài QL32 đi qua các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây của TP Hà Nội do Đội CSGT số 9 đảm nhận công tác phân luồng, đảm bảo TTATGT. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, hệ thống cơ sở hạ tầng trên tuyến quốc lộ này không ngừng được nâng cấp, mở rộng.

Tuy nhiên, tại một số vị trí, điểm đường chưa đáp ứng được nhu cầu tham gia giao thông của người dân. Đơn cử, tại đoạn đường từ Km31+700 đến Km 33 – QL32 đoạn thuộc xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, năm 2013 đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong. Nguyên nhân, do tài xế xe ôtô Fortuner 7 chỗ đi theo hướng thị xã Sơn Tây về trung tâm Hà Nội khi lưu thông qua khúc cua nơi đây đã không làm chủ tốc độ, mất lái đâm vào xe máy do anh T.V.K chở phía sau là chị T.T.V cùng người con nhỏ. Hậu quả: 3 người đi trên xe máy bị tử vong. 

Theo đại diện Đội CSGT số 9, thời điểm bấy giờ, nhận thức rõ những nguy cơ TNGT tiềm ẩn, nên các cơ quan chức năng đã cho lắp đặt biển báo cấm đi quá tốc độ 50km/h. Chỉ vào tấm biển quy định cấm đi quá tốc độ 60km/h mới được gắn bên vệ đường, Đại úy Lê Văn Tiến tỏ ra lo ngại trước những nguy cơ liên quan đến TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mà đoạn đường trên tuy khúc cua không khuất tầm nhìn, nhưng lòng đường còn hẹp.

Đại úy Lê Văn Tiến cho biết thêm, tại Km 57 đến Km 64 – QL32 không có biển báo khu vực đông dân cư, do đó các loại xe ôtô con, xe ôtô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ôtô tải có trọng tải đến 3,5 tấn có thể đi với tốc độ tối đa cho phép là 80km/h, trong khi có nhiều đoạn lòng đường chỉ hẹp từ 8-10m, dân cư vẫn sinh sống hai bên đường. Thêm vào đó từ Km 57 đến Km 60 – QL32 thuộc huyện Ba Vì, hệ thống đèn chiếu sáng hiện chưa được lắp đặt nên vào thời điểm đêm tối, các tài xế điều khiển phương tiện qua đây phải luôn tập trung cao độ.  

Theo đánh giá của Đội CSGT số 9 cho thấy, dù số vụ TNGT, số người chết trong 3 tháng đầu năm 2016 có giảm so với cùng kỳ năm ngoái, song nỗi lo về TNGT vẫn chưa dứt. Nhằm tiếp tục kéo giảm, phòng ngừa TNGT, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Đội CSGT số 9 cũng đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng cho tổ chức lại giao thông.

Liên quan đến những quy định tại Thông tư 91, đại diện Đội CSGT số 9 cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng cần sớm nâng cấp mở rộng lòng đường tại các điểm đường hẹp, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng; lắp đặt thêm hệ thống gờ giảm tốc tại các vị trí bắt đầu dẫn vào khu đông dân cư.

Đồng thời cũng nên nghiên cứu, áp dụng tốc độ tối đa cho phép sao cho phù hợp với từng loại phương tiện, từng tuyến đường, nhất là đối với các tuyến quốc lộ chạy qua thị tứ, nơi có đông dân cư sinh sống.

Trần Huy