Những nơi gần các nhà máy, khu công nghiệp, những giờ đi làm hoặc tan ca, hàng nghìn công nhân, học sinh và người dân sống ở khu vực này đều "xé rào", trèo qua lan can phân cách giữa hai làn đường bị hư hại để sang đường; thậm chí vác xe đạp cắt ngang qua đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Trên tuyến, nhiều đoạn rào phân cách hư hỏng theo thời gian hoặc bị xe ô tô đâm hỏng, có đoạn rào bị mất chưa được sửa chữa kịp thời gây mất mỹ quan, không đảm bảo ATGT cho các phương tiện lưu thông.Trong quá trình xây dựng, lắp đặt rào phân cách trên tuyến đường quốc lộ 5, đơn vị thi công và các cơ quan chức năng khảo sát, nghiên cứu và mở các điểm đấu nối để phương tiện và người tham gia giao thông sang đường an toàn.

Học sinh chuẩn bị "vượt rào" trên quốc lộ 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, dọc tuyến đường quốc lộ  đoạn qua tỉnh Hải Dương có nhiều vị trí hàng rào phân cách bị hư hỏng, bị mất hoặc không được thay thế kịp thời. Khi xuất hiện các "điểm mở" này, người dân ở hai bên đường bất chấp nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, thường xuyên đi tắt qua những đoạn phân cách này để sang đường.

Một số lái xe, xe ôm thường xuyên lưu thông trên tuyến phản ánh: tại khu vực gần các trường học, doanh nghiệp, cơ quan, nhiều người dân, học sinh thường có thói quen "chui" qua các đoạn hàng rào phân cách bị hư hỏng hoặc bị mất để sang đường. Vào những giờ cao điểm, một lượng lớn công nhân đi làm về, học sinh tan tầm "vượt rào" qua quốc lộ 5.

Trong khi đó, các phương tiện trên tuyến khá đông, chạy với tốc độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiện nay, trên quốc lộ 5 đã xây dựng một số cầu vượt hoặc điểm mở để quay đầu. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn băng qua các đoạn rào phân cách để sang đường. Tình trạng này tồn tại trong nhiều năm, chưa được chấn chỉnh. Để đảm bảo TTATGT trên tuyến, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý, khắc phục chấm dứt tình trạng trên.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm CSGT tỉnh Hải Dương (đơn vị làm nhiệm vụ trên quốc lộ 5), Phòng CSGT, Công an tỉnh Hải Dương, từ đầu năm 2017 đến nay, trên quốc lộ 5, đoạn qua tỉnh Hải Dương xảy ra 5 vụ TNGT, làm chết 6 người, 3 người bị thương. Để đảm bảo TTATGT trên tuyến, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5.

Đăng Hùng