Theo các nhà xe, trong khi các xe trá hình núp bóng xe hợp đồng tour, tuyến để bắt khách lẻ, hoạt động như xe khách tuyến cố định Huế - Đà Nẵng trong thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để thì thời gian gần đây, tuyến xe cố định Huế - Đà Nẵng và ngược lại xuất hiện thêm hàng loạt xe ôtô từ 7-16 chỗ ngồi không được cấp phù hiệu hoặc núp bóng phù hiệu xe hợp đồng vô tư bắt khách lẻ, bất chấp các quy định của pháp luật.

Qua thống kê, có hơn 50 đầu xe chạy trá hình và hơn 70 đầu xe loại 7-16 chỗ mang BKS các tỉnh, TP Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị và Đà Nẵng chạy vi phạm tuyến cố định. Điều đáng nói, các nhà xe này ngang nhiên tổ chức địa điểm đặt vé, đón trả khách, thu tiền công khai, trốn các loại phí và thuế, phá vỡ trật tự vận tải khiến nhiều nhà xe hoạt động tuyến cố định bức xúc.

Nhiều chủ xe tuyến cố định Huế - Đà Nẵng kêu cứu vì bị đe dọa hành hung.

“Ngoài tiền mua xe, để được cấp phép hoạt động, chúng tôi đã đóng nhiều khoản phí như phí bến bãi và tiền thuế nhưng nay lại bị cạnh tranh không công bằng, chèn ép dẫn đến hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn, khó thu hồi lại tiền vốn đầu tư mua xe”, một chủ xe chạy tuyến cố định Huế- Đà Nẵng bày tỏ bức xúc.

Để bảo vệ quyền lợi, các nhà xe tuyến cố định đã phản ánh các hành vi kinh doanh vận tải trái quy định pháp luật của xe dù, xe trá hình đến các cơ quan chức năng để yêu cầu được xử lý. Thế nhưng trong những ngày qua, hàng loạt chủ xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng và ngược lại cùng người thân trong gia đình liên tiếp nhận được các cuộc gọi, tin nhắn đe dọa giết hoặc phá hoại tài sản từ những số điện thoại lạ khiến các chủ xe vô cùng lo lắng.

Ngay sau đó, các chủ xe đã phản ánh và có đơn cầu cứu gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế, qua đó đề nghị cần có biện pháp ngăn ngừa, làm rõ và xử lý các đối tượng có hành vi đe dọa các chủ xe tuyến cố định.

Liên quan đến vấn đề này, trưa 9-1, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có buổi gặp gỡ trao đổi thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí về tình hình TTATGT trên địa bàn, nhất là về vụ việc các chủ xe tuyến cố định Huế - Đà Nẵng và tuyến ngược lại phản ánh bị các xe hoạt động chui, xe dù đưa hình ảnh hành khách, tài xế lên mạng xã hội facebook; nhiều chủ xe bị nhắn tin, gọi điện thoại đe dọa...

Đại tá Lê Văn Vũ cho biết, trong chiều 8-1, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các chủ xe có xe chạy tuyến Huế - Đà Nẵng phản ánh về tình hình trên. Theo Đại tá Vũ, quan điểm của Công an tỉnh là tất cả các đối tượng nếu có hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng, tài sản của người dân đều bị xử lý nghiêm trước pháp luật dù bất kể đó là ai.

Trong sáng 9-1, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã triệu tập các đơn vị trong toàn lực lượng để họp bàn, lên kế hoạch tập trung những biện pháp nghiệp vụ nhằm quản lý vận tải được tốt hơn.

“Hiện Công an tỉnh đang chỉ đạo các lực lượng xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm những trường hợp xe đón trả khách trái pháp luật. Đối với những đối tượng nhắn tin đe dọa các chủ xe, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ điều tra, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ phối hợp với Công an Quảng Trị, Quảng Bình và TP Đà Nẵng triển khai các kế hoạch bằng những biện pháp nghiệp vụ cụ thể để xử lý tình trạng nêu trên”, Đại tá Vũ khẳng định.

Anh Khoa