Do đó, với việc bắt buộc khi mua vé phải xuất trình chứng minh nhân dân (CMND), nhiều hành khách sẽ cảm thấy phiền phức. Tuy nhiên ngành Đường sắt mong rằng sẽ nhận được sự chia sẻ của hành khách vì chỉ có cách này mới ngăn tình trạng đầu cơ, và vé mới thật sự đến tay người có nhu cầu.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ bán một kho vé duy nhất qua hệ thống bán vé điện tử. Ảnh minh họa: CTV.

Theo thống kê từ Tổng Công ty ĐSVN, cho đến nay, vẫn còn 47.000 mã đặt chỗ đã trả tiền nhưng chưa đến ga lấy vé. Tổng Công ty ĐSVN đã phải gửi tin nhắn đề nghị quý khách đến ga lấy vé trong tháng 1.  Mặc dù khách đã trả tiền, song ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng Công ty ĐSVN chia sẻ: “Khách trả tiền rồi nhưng chúng tôi vẫn rất lo. Bởi  nếu 47.000 vé đúng vào tay dân buôn, bán cho người dân, mà đúng vào sát giờ chạy tàu, họ dồn ra ga lấy vé, tạo áp lực cho ngành Đường sắt, bắt phải cho lên tàu, thì chúng tôi sẽ rất vất vả, và đang có nhiều trăn trở trong vấn đề này. Vì vậy, rất mong hành khách đã đặt vé rồi, thì ra lấy vé trong tháng 1 để chúng tôi có thể xác định được nhu cầu thật sự của khách”.

Theo số liệu thống kê của FPT cho đến thời điểm 07h00 ngày 22/12, tổng số vé bán trên toàn hệ thống là 273.432 vé, trong đó tổng số lượng vé mua qua website là 162.048 vé chiếm khoảng 59,3% tổng số vé bán trên toàn hệ thống và 40,7% vé bán còn lại được bán trực tiếp tại các ga thuộc Tổng Công ty ĐSVN.

Đáng lưu ý, hệ thống ghi nhận tại tất cả 63 tỉnh, thành đều có giao dịch truy cập vào website để mua vé và thực hiện thanh toán để sở hữu vé ngay tại hệ thống bưu cục địa phương. Tổng số vé thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng là 20.031 vé chiếm tỷ lệ 12%; thanh toán qua bưu cục, ngân hàng là 103.481 vé chiếm tỷ lệ 64%; thanh toán trả tiền tại ga: 38.536 vé chiếm tỷ lệ 24%; tỷ lệ bán vé trung bình trong thời kỳ cao điểm (từ 1/12 - 6/12/2014) là 19.175 vé/ngày; tỷ lệ bán vé trung bình trên toàn hệ thống là 8.820 vé/ngày. Đặc biệt, việc xây dựng tính năng Hàng đợi trên hệ thống mới đã tạo thêm nhiều cơ hội cho những người không nhanh tay mua được vé Tết trong những ngày đầu mở bán.

Khách đến ga Hà Nội mua vé tàu.

Đến hết ngày 21/12 đã có 11.793 lượt người được phục vụ trong tổng số 52.467 người đăng ký chờ cơ hội mua vé qua chức năng Hàng đợi. Số người đăng ký mua vé được phục vụ này tương đương 20.762 vé đã được phân phối qua chức năng Hàng đợi của hệ thống.

Tính đến thời điểm 22/12, hệ thống ghi nhận còn hơn 15.000 vé xuất phát từ ga Sài Gòn, trong đó hơn 7.000 vé đối với hành trình dài Sài Gòn - Hà Nội trong các ngày từ 13 đến 16/2/2015.

Để tăng cường các biện pháp chống các biểu hiện tiêu cực, đầu cơ vé và chăm sóc quyền lợi của hành khách, Tổng Công ty ĐSVN cũng đưa ra quy định: Chỉ bán một kho vé duy nhất qua hệ thống bán vé điện tử (con người không thể can thiệp được vào việc bán vé của hệ thống); hành khách mua vé trên hệ thống bán vé điện tử đi tàu từ ngày 1/1/2015 trở đi phải ghi đầy đủ họ tên và thông tin cá nhân (số CMND, hoặc số giấy tờ tùy thân có ảnh được pháp luật công nhận); chỉ có hành khách có thông tin trên vé đúng với thông tin cá nhân mới hợp lệ để lên tàu hoặc làm thủ tục trả lại vé tại ga (được áp dụng mức khấu trừ 5% giá vé). Các trường hợp khác sẽ được giải quyết theo quy định của Tổng Công ty ĐSVN.

Tại các ga, các điểm thu tiền của VIB và VNpost chỉ thu tiền của khách hàng khi khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân phù hợp với thông tin khi đăng ký vé của người đi tàu. Hành khách đã mua vé thành công nên đến ga để nhận vé sớm nhất có thể, tránh gần đến giờ tàu xuất phát mới làm thủ tục nhận vé sẽ không đủ thời gian để nhà ga phục vụ hành khách chu đáo.

Mặt khác, để đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách trong các ngày cao điểm Tết (từ 8/2 đến 8/3/2015) tại các ga sẽ kiểm tra vé tại cửa vào ga đi tàu (người đưa tiễn không qua cửa soát vé), nhà ga sẽ tăng cường lực lượng hỗ trợ miễn phí hành khách là phụ nữ có thai, có trẻ em đi cùng, người già, người khuyết tật v.v... khi các đối tượng hành khách trên có yêu cầu được phục vụ).  Hành khách gặp trở ngại khi mua vé trên hệ thống cần liên lạc với tổng đài 19006469 để được phục vụ, giải đáp thông tin và hướng dẫn. Thời gian tới, Tổng Công ty ĐSVN phối hợp với FPT để tiếp tục đưa vào hệ thống một số tính năng như: Thông tin hỗ trợ tra cứu thông tin khách đi tàu (dành cho đoàn tiếp viên và trưởng tàu), kios bán vé tự động, bán vé qua điện thoại/tin nhắn, sử dụng vé điện tử sau khi thanh toán tiền để hành khách không phải ra ga lấy vé, thiết bị soát vé qua mã 2D, phiên bản website tiếng Anh...

Trưởng ban Kinh doanh vận tải Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nhấn mạnh thêm: Số vé hơn 15 ngàn chiếc xuất phát từ ga Sài Gòn còn là do một phần khách chưa mua hết, phần khác khách đặt vé rồi mà không trả tiền; thậm chí là hành khách đặt nhiều bị nghi ngờ là đầu cơ vé, nên tổng công ty quyết định đưa ra bán cho hành khách khác thật sự có nhu cầu. Đã có trường hợp lấy hàng trăm vé, nhưng CMND không rõ ràng, vì thế chúng tôi cũng không bán. Đi tàu là phải có CMND, trong trường hợp tên, số CMND không đúng thì sẽ bị coi là đầu cơ. Chúng tôi sẽ kiên quyết loại ra, để phục vụ những người có nhu cầu thực sự.
Thanh Huyền