Dù việc kiểm tra diễn ra được chừng 1 tháng, song đã có 5 lái xe dương tính với ma tuý được cơ quan chức năng phát hiện. Điều này cũng gây không ít lo lắng cho người dân.

Chú trọng lái xe đi ra từ quán nhậu

Tối 15-5, Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) đã lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy), nơi có nhiều quán nhậu. Chốt kiểm tra cách vị trí quán nhậu gần nhất khoảng 300m. Tổ tuần tra cắt cử chiến sĩ mật phục ở trước quán nhậu, khi có khách từ quán đi ra sẽ thông báo để chiến sĩ trong chốt dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. 

Phát hiện có lực lượng chức năng, nhân viên quán nhậu thông báo cho khách để những người này đi ngược chiều tránh chốt. Vì thế, tổ tuần tra phải dời thêm 200m so với vị trí ban đầu. Tổ công tác đã dừng nhiều ôtô, xe máy từ quán nhậu đi ra. Khi thấy tài xế ôtô 5 chỗ đi từ quán rượu có biểu hiện say xỉn, Cảnh sát đã yêu cầu người này thổi máy đo nồng độ cồn. Kết quả đo là 0,148 miligam/lít khí thở, vượt quá mức quy định. Tài xế bị lập biên bản xử phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe. 

Đại diện tổ tuần tra cho biết, quá trình kiểm tra ở khu vực tập trung nhiều quán nhậu, Cảnh sát gặp nhiều khó khăn do đa phần người lái xe đã uống rượu, bia. "Khi chúng tôi yêu cầu dừng xe thì nhiều người không chấp hành, cố bỏ chạy, gây nguy hiểm cho chiến sĩ. Khi xuống xe, họ viện đủ lý do để không thổi vào máy đo, chưa kể có người mất kiểm soát hành vi vì say", một Cảnh sát chia sẻ.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông (Công an thành phố) và Sở Y tế Hà Nội lập chốt tại cầu Quan trên quốc lộ 21A (thuộc địa bàn phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây). Hàng chục xe tải được lực lượng chức năng dừng xe để kiểm tra. Nhiều lái xe tỏ ra bất ngờ khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và xét nghiệm nước tiểu, nhưng phần đông vui vẻ chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng. Quá trình kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với mỗi lái xe mất khoảng 10-15 phút. Nếu không vi phạm, lái xe sẽ tiếp tục hành trình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình kiểm tra cũng diễn ra thuận lợi và nhận được sự hợp tác của đội ngũ lái xe. Điển hình, trong quá trình kiểm tra trên tuyến quốc lộ 2 thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn, khi bị phát hiện dương tính với chất ma túy, lái xe Phạm Thanh Bình (sinh năm 1983, địa chỉ tại Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) đã chống đối, không hợp tác và điều khiển xe ôtô đầu kéo mang biển kiểm soát 14C-183.36 bỏ chạy. 

Kiểm tra trên hệ thống phần mềm tra cứu phương tiện của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đoàn kiểm tra phát hiện xe ôtô đầu kéo này thuộc Công ty cổ phần Thương mại Vinh Nghĩa (Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) đã hết hạn kiểm định từ ngày 6-11-2018. Đoàn đã báo cáo Sở Giao thông vận tải Hà Nội để có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công an thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp này.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra đột xuất lái xe trước khi xe rời bến.

Sẽ kiểm tra doanh nghiệp có nhiều vi phạm

Kể từ khi bắt đầu đợt cao điểm kiểm tra (từ ngày 1-4) đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 740 lái xe, trong đó kiểm tra nồng độ cồn với 377 người, kiểm tra 363 người về sử dụng chất ma túy. Kết quả cho thấy, không trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn, tuy nhiên đã có 5 trường hợp lái xe bị phát hiện dương tính với ma túy. Đoàn đã chuyển giao hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý và yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động đối với lái xe vi phạm.

Đánh giá về quá trình phối hợp liên ngành, Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, lâu nay, dù lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn nhưng mới chỉ là kết hợp trong việc kiểm tra các lỗi giao thông nói chung. 

Việc thành phố tổ chức đoàn liên ngành giúp công tác phát hiện, xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn đạt hiệu quả cao hơn. Đây sẽ là những “tấm lá chắn” hữu hiệu ngăn ngừa và hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan đến ma túy, rượu, bia. Việc kiểm tra đột xuất tại chỗ bước đầu đã mang lại hiệu quả, các lái xe vi phạm không thể chối cãi trước những bằng chứng vi phạm rõ ràng. 

Đoàn liên ngành đã giải quyết kịp thời, nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm được những nguyên tắc cơ bản của việc xử lý vi phạm hành chính, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. 

Thông qua việc kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp đến các lái xe để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phải luôn coi tính mạng con người là trên hết. Công tác kiểm tra xử lý nhằm loại bỏ các lái xe lạm dụng bia, rượu, sử dụng các chất ma túy sẽ được liên ngành tiếp tục triển khai quyết liệt từ nay đến cuối năm 2019. 

Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô do Sở cấp giấy phép kinh doanh vận tải có lái xe vi phạm về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy; đặc biệt là các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện và lái xe vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần.

Đặng Nhật