Cục Đường sắt Việt Nam vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên các đoàn tàu khách Thống Nhất, đoạn Hà Nội-Vinh. Kết quả cho thấy, qua kiểm tra thực tế trên tàu cũng như phản ánh của nhân viên phục vụ trên tàu và hành khách đi tàu thì 1 trong 3 chủng loại thiết bị vệ sinh tự hoại đang được lắp đặt, sử dụng  trên tàu là thiết bị của hãng Chodai (Nhật Bản) đang bộc lộ nhiều nhược điểm.

Cụ thể như giá thể và bộ trộn của hệ thống để lộ thiên gây phản cảm đối với hành khách. Theo yêu cầu công nghệ giá thể phải được giữ không trong quá trình sử dụng nên không phù hợp với thói quen và điều kiện thực tế ở Việt Nam; lượng nước dư thừa làm cho giá thể nhanh bị hư hỏng, giảm hiệu quả xử lý, kèm theo nhiệt lượng cao để duy trì hoạt động của giá thể làm bốc mùi hôi ngược trở lại phòng vệ sinh trên toa xe quá chật hẹp, nên rất khó sử dụng... “Do đó, tại thời điểm kiểm tra hầu hết các buồng vệ sinh có lắp thiết bị của Chodai kể trên đều phải đóng lại hoặc hạn chế sử dụng”, kết quả kiểm tra nêu rõ. 

Thiết bị vệ sinh trên tàu bộc lộ nhược điểm

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường trên tàu, đặc biệt là trong giai đoạn chạy tàu cao điểm, ông Đặng Sỹ Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam đã đề nghị Tổng công ty đường sắt Việt nam (VNR) và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, thống kê, tổ chức khắc phục ngay các tồn tại của thiết bị vệ sinh tự hoại đặc biệt là thiết bị của hãng Chodai (Nhật Bản) cung cấp. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, duy tu, bảo trì hệ thống thiết bị vệ sinh tự hoại đảm bảo chất lượng hoạt động.

Đặng Nhật