Cho đến chiều 7-1, khảo sát trên các trang web bán vé máy bay của 3 hãng hàng không Vietjet, Jetstar Pacific, Vietnam Airlines thì vé máy bay trong dịp Tết còn khá nhiều. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 26 đến 29-1 (29 âm đến mùng 2 Tết), hãng VietJet có hơn 40 chuyến bay Hà Nội-TP Hồ Chí Minh và ngược lại, song chỉ có vài ba khung giờ là đã bán hết vé, còn lại thì số chỗ trống còn khá nhiều. Giá vé thấp nhất chiều Hà Nội-TP Hồ Chí Minh là 199.000đ và cao nhất lên tới 3,8 triệu đồng/lượt (chưa gồm thuế, phí sân bay).

Cùng thời gian này, vé chiều Hồ Chí Minh-Hà Nội, dao động từ 599.000đ-3 triệu đồng. Tuy nhiên, chiều Hà Nội-TP Hồ Chí Minh vé bắt đầu tăng từ ngày mùng 3 Tết, thấp nhất là 900.000đ/lượt. Tại trang web của hãng Jetstar Paciffic, chuyến bay hết vé cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Vé chiều Hà Nội-TP Hồ Chí Minh bay trước Tết cũng có giá bắt đầu từ 199.000đ/lượt, song chiều từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội lại có giá cao hơn rất nhiều từ 1,4 triệu-2,6triệu/lượt (cũng chưa bao gồm thuế, phí). Tương tự, với Vietnam Airlines, tình trạng khan hiếm vé cũng chưa xảy ra. Nếu có, chỉ là hết chỗ giá vé rẻ tại một vài đường bay buổi trưa và chiều. 

Chiều 7-1, trao đổi với PV Báo CAND, ông Võ Huy Cường-Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trước khi cấp phép tăng chuyến, Hội đồng điều phối hạ, cất cánh (slot) của Cục đã làm việc chung với các hãng hàng không, thống nhất lịch bay tăng chuyến Tết Nguyên đán 2017, dựa trên nhu cầu đăng ký của các hãng. Theo đó, tổng số chuyến bay được tăng trên các đường bay nội địa là 1.270 chuyến từ ngày 16-1 (16 tháng Chạp) đến 12-2 (16 tháng Giêng), (trong đó 1.065 chuyến bay tăng thêm đến và đi từ Tân Sơn Nhất).

Trong dịp cao điểm Tết, hành khách có thể chọn các chuyến bay đêm để đi lại thuận lợi hơn.

“Tổng số chuyến bay tăng thêm trên đã tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ và không bao gồm cả nghìn chuyến bay chuyển sân để quay đầu máy bay”, ông Cường nói và cho biết thêm: Trong số các chuyến bay được tăng thêm trên, Vietnam Airlines (VNA) tăng 380 chuyến, lượng ghế cung ứng đạt 76.758 ghế; Vietjet Air tăng 560 chuyến, lượng ghế cung ứng thêm đạt 100.800 ghế; Jetstar Pacific tăng 330 chuyến với 59.400 ghế. Tổng số chỗ tăng thêm của 1.270 chuyến là 236.958 ghế.

Một điểm đáng chú ý là dịp Tết Nguyên đán năm nay, riêng tại Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã dành tới 131 slot/ngày (ngoài các chuyến bay thường lệ), tương đương 3.668 slot cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán (từ 16-1 đến 12-2-2017, 2 tuần trước Tết và 2 tuần sau Tết, 28 ngày). Điều này có nghĩa, nếu tính tổng số chuyến bay tăng thêm đi/đến Tân Sơn Nhất (1.065 chuyến) cộng với khoảng hơn 1.000 chuyến bay chuyển sân quay đầu máy bay (bay rỗng), vẫn còn thừa tới hơn 1.000 slot tại Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi cung cấp tới hơn 3.600 slot dịp Tết mà các hãng đã dùng hết đâu. Nên không có chuyện thiếu chuyến bay dịp Tết”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.

Vị này cũng cho hay: “Thực tế, các chuyến bay ban ngày đã quá dày. Nếu hành khách có nhu cầu, có thể chuyển sang bay đêm. Cùng đó, nếu hãng hàng không đảm bảo đủ điều kiện phục vụ về phương tiện, con người, thì chúng tôi sẵn sàng cấp phép thêm”.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng ùn tắc tại sân bay trong dịp cao điểm, năm nay Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ACV cũng tạm dừng hoạt động kinh doanh từ ngày 13-1 đến hết ngày 6-2-2017 của quầy hàng tại khu vực đảo A-Â nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất, để dành diện tích làm thủ tục check in cho hành khách.

Được biết, trong khung giờ cao điểm, Vietnam Airlines đã ưu tiên sắp xếp các máy bay thân rộng như Boeing 787, Boeing 777, Airbus A350, A330 có khả năng chuyên chở nhiều hơn trong 1 lần cất cánh nên vẫn đáp ứng được nhu cầu của hành khách mà không phải tăng thêm nhiều chuyến bay.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng bố trí thêm các chuyến bay có giờ cất cánh đêm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tương tự, phía Vietjet cũng cho biết đã có kế hoạch phân bổ chuyến bay phù hợp nhất để đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu của hành khách dịp Tết.

Đại diện hãng này cũng lưu ý vào mùa cao điểm Tết, Vietjet khuyến cáo hành khách nên mua vé qua các kênh chính thức của hãng. Khi đặt mua vé, hành khách cung cấp đầy đủ và chính xác email và số điện thoại di động, để hãng cập nhật các thông tin về chuyến bay tới khách hàng.

Ngoài ra, vào mùa cao điểm Tết, mật độ di chuyển tại sân bay khá đông đúc, Vietjet khuyến cáo hành khách nên có mặt sớm, trước 2 giờ với chuyến bay nội địa và trước 3 giờ với chuyến bay quốc tế.

Đặng Nhật