Trong văn bản phản hồi đề xuất “đổi kẹo lấy tàu bay bị bỏ rơi” của một doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp, xử lý hàng tồn kho bằng phương pháp trao đổi hàng hóa, dịch vụ, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: “Không có cơ sở pháp lý để trao đổi theo đề nghị của doanh nghiệp”. 

Cụ thể, văn bản của Cục Hàng không nêu rõ, các hình thức xử lý tài sản theo pháp luật hiện hành đối với tàu bay bị bỏ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không cho phép thực hiện bằng hình thức trao đổi tài sản. 

máy bay bị bỏ quên ở Nội Bài

Trước đó, doanh nghiệp này đã gửi công văn đến Cục Hàng không Việt Nam đề xuất trao đổi máy bay Boeing 727-200 của hãng Royal Khmer Airlines (Campuchia) bị “bỏ rơi” tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 lấy hàng hóa là bia, rượu, bánh, kẹo. Số hàng hóa “đổi” lấy máy bay trị giá 3 tỷ đồng. Doanh nghiệp này muốn sử dụng máy bay bị "bỏ rơi" để làm nhà hàng, địa điểm vui chơi hoặc sơn lại mặt ngoài để quảng bá thương hiệu. 

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng có phương án xử lý chiếc tàu bay Boeing B727 mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia) đậu đỗ tại Nội Bài từ ngày 1-5-2007. 

Suốt từ thời điểm tàu bay bị bỏ lại đến nay, cảng này vẫn phải duy trì việc bảo vệ và đảm bảo an ninh đối với tàu bay này không khác gì các tàu bay đỗ lại vì lý do kỹ thuật. 

Tổng số tiền dịch vụ từ thời điểm ngày 1-12-2017 đến 23-4-2018 lên tới hơn 832.000 USD. Trong đó có 753,8 nghìn USD là tiền dịch vụ đậu sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là hơn 78,9 nghìn USD. 

Phạm Huyền