Tăng cường 2.200 lượt xe khách dịp Tết

Công ty CP Bến xe Hà Nội dự báo, lượng khách đi lại vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ tăng khoảng 130% đến 150% so với ngày thường. Lượng hành khách nghỉ lễ Tết Nguyên đán dự kiến sẽ bắt đầu đông từ ngày 15-1-2020 đến hết ngày 24-1-2020 (tức từ 21 đến 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) và 10 ngày sau Tết Nguyên đán đối với các tuyến đường dài. 

Trong dịp Tết Dương lịch năm 2020, do ngày nghỉ ít nên lượng khách dự kiến sẽ không tăng nhiều so với ngày thường. Hiện nay, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. 

Hà Nội sẽ tăng cường hơn 2.000 chuyến xe phục vụ người dân đi lại dịp Tết.

Còn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 15-1 đến hết ngày 24-1-2020, vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ, về quê. Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Song theo nhận định của Công ty CP Bến xe Hà Nội, đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày. 

Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt là 2.200 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn. 

Theo đó, bến xe Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130% - 150% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là: 1.050 lượt xe/ngày, tăng 115%. Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.100 lượt xe/ngày, tăng khoảng 115% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ... 

Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 810 xe, tăng 115% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang…

Nhà xe chưa có dấu hiệu tăng giá vé

Chiều 18-12, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, dịp Tết Dương lịch do nhu cầu đi lại không tăng đột biến nên việc các nhà xe tăng giá vé là rất khó. Trong vài năm trở lại đây, tình trạng “quá tải” ở các bến xe đã không còn “nóng”. 

Lưu lượng người dân đến bến bắt xe cũng vắng dần, có thể vì dịch vụ xe đưa đón tận nhà đã gia tăng. Chính vì vậy thay vì tính đến chuyện tăng giá vé, chèn ép khách, các nhà xe giờ chỉ mong đủ khách để chạy là mừng. Tuy nhiên, tình hình cụ thể thì phải sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch mới rõ.

Để ngăn chặn tình trạng tự ý tăng giá vé, cùng ngày, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho hay, đơn vị đã yêu cầu các nhà xe nếu muốn tăng giá vé 1 chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 10-1-2019, đồng thời yêu cầu các bến xe phải tăng thời lượng phát thanh, thông báo kịp thời về hoạt động vận tải của các phương tiện trên bến cho hành khách biết. Đặc biệt, khách lên xe phải có vé để đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

Phạm Huyền