Thông tin với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM tại buổi làm việc với Trung tâm giám sát và điều hành giao thông thông minh vào ngày 15-7, ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết hiện Trung tâm có 713 camera giám sát giao thông cùng với nguồn dữ liệu từ 212 camera quan sát giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Ngoài ra, Sở TT&TT cũng đang thực hiện việc lắp thêm 200 camera ở khu vực trọng điểm, có chức năng nhận diện để đưa vào khai thác. “Thành phố đang có số lượng camera rất lớn từ các hộ dân, doanh nghiệp với số lượng lên đến 37.000 camera. Do đó nếu thành phố kết nối được nguồn dữ liệu khổng lồ này sẽ tạo ra mạng lưới camera rộng khắp để phục vụ cho việc giám sát giao thông và quản lý xã hội”, ông Cường nói.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT thành phố cho biết, Trung tâm giám sát và điều khiển giao thông thông minh được đưa vào vận hành từ đầu năm đến nay được xem là giai đoạn 1 của lộ trình phát triển Trung tâm điều hành giao thông thông minh; đáp ứng mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, TNGT khu vực trung tâm thành phố. 

Cùng với hệ thống camera giám sát giao thông, hệ thống đo đếm lưu lượng xe cũng đã được lắp đặt tại 118 vị trí với 118 camera chuyện dụng. Từ dữ liệu thu thập được, Trung tâm sẽ tính toán tốc độ lưu thông trung bình, mật độ dòng phương tiện, sau đó hệ thống sẽ tự động đưa ra cảnh báo cho việc vận hành. 

Theo ông Lâm, từ hệ thống giám sát giao thông, nhân viên vận hành tại Trung tâm căn cứ theo kịch bản đã được xây dựng sẵn để có những thay đổi trong điều khiển đèn tín hiệu giao thông phù hợp cho 188 nút giao thông quan trọng thuộc 78 tuyến đường khu vực trung tâm thành phố và 28 nút giao thông trọng điểm trên tuyến Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống…

Đ.Thắng