Theo đó, các phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường này sẽ bị tự động phát hiện và chụp ảnh các hành vi vi phạm thông qua hệ thống giám sát, thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát giao thông để thực hiện việc dừng phương tiện vi phạm, xử lí theo quy định.

Nhiều bạn đọc quan tâm việc hệ thống giám sát này sẽ thực hiện như thế nào trong điều kiện thời tiết xấu, ban đêm và liệu lực lượng CSGT có thể can thiệp thay đổi kết quả hay không?

Để trả lời những thắc mắc của bạn đọc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT về công tác này.

- Thưa Thiếu tướng, mục đích việc thực hiện thí điểm hệ thống giám sát xử lí vi phạm trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ được thực hiện như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh: Mục đích của công tác này là thông qua hệ thống giám sát để kiểm soát, phát hiện và xử lí nghiêm tất cả các hành vi vi phạm về TTATGT, những bất cập về tổ chức giao thông, quản lí nhà nước về giao thông đường bộ để đề xuất cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục góp phần kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông và các vụ việc khác gây mất an ninh, trật tự.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh.

Điều quan trọng nhất, đó là phòng ngừa các vi phạm về TTATGT, để người dân tự nêu cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, đi đúng tốc độ, đúng phần đường, làn đường... nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông.

- Trước đây, Cục CSGT đã thực hiện xử lí vi phạm qua hệ thống giám sát trên một số tuyến đường, hiệu quả của công tác này như thế nào, thưa Thiếu tướng?

+ Việc xử lí vi phạm qua hệ thống giám sát là yêu cầu tất yếu trong công tác đảm bảo TTATGT. Hiện nay, đã triển khai trên một số tuyến như Pháp Vân – Cầu Giẽ; Hà Nội – Vinh...

Qua đó, việc phát hiện, xử lí vi phạm một cách chính xác, khách quan, tạo hiệu ứng tích cực cho người tham gia giao thông. Do việc đầu tư kinh phí quá lớn trong khi kinh tế đất nước còn khó khăn các cơ quan chức năng cho phép đầu tư theo hình thức xã hội hoá.

Các cấp có thẩm quyền đã thẩm định, cho phép triển khai hệ thống giám sát, xử lí vi phạm TTATGT bằng hình ảnh do FPT IS triển khai thí điểm, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, triển khai rộng rãi trên các tuyến đường khác.

- Đồng chí cho biết việc xử lí vi phạm thông qua hệ thống giám sát sẽ được thực hiện như thế nào?

+ Hệ thống giám sát giúp CSGT tại trung tâm khi phát hiện tất cả các hành vi vi phạm, thông báo cho lực lượng làm nhiệm vụ để xử lí ngay.

Đặc biệt, đối với một số hành vi vi phạm nguy hiểm cho người tham giao thông như: xe máy đi trên đường cao tốc, đi ngược chiều, dừng đỗ sai quy định sẽ thông báo cho lực lượng tuần tra trên đường đến để giải quyết ngay, không để xảy ra những tình huống nghiêm trọng.

Đặc biệt, khi phát hiện vi phạm thì hệ thống sẽ tự động cập nhật dữ liệu về phương tiện. Dữ liệu này đã tích hợp tất cả các thông tin về phương tiện như chủ xe, địa chỉ, từng vi phạm bao nhiêu lần, từng bị tai nạn chưa, đăng kiểm thế nào...

Tích hợp này không chỉ giúp cho người cán bộ CSGT biết phương tiện vi phạm mà còn biết được các vi phạm trước đó.

Đây là một bước tiến rất xa trong xử lí vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ lưu dữ liệu trong vòng 1 năm, đảm bảo cho việc tra cứu, phân tích tình hình, hỗ trợ cảnh báo, dự báo về tình hình tai nạn giao thông.

- Thưa Thiếu tướng, trước đây, có nhiều người phản ánh khi thời tiết xấu, mưa, ban đêm thì chất lượng hình ảnh không rõ ràng nên bị phạt họ không “tâm phục khẩu phục”. Thiết bị mới này có khắc phục được tình trạng này không?

+ Hệ thống giám sát và xử lí vi phạm TTATGT bằng hình ảnh trên cao tốc Nội Bài

– Lào Cai bao gồm 58 camera giám sát có chức năng phát hiện, ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm, kiểm soát toàn bộ các phương tiện ra, vào đường cao tốc, tự động cảnh báo các phương tiện vi phạm, hết hạn đăng kiểm.

Công nghệ xử lí hình ảnh phục vụ nhận dạng biển số tự động có độ chính xác tuyệt đối với ảnh chụp biển số xe có chất lượng tốt, có thể nhận dạng được nhiều dạng BKS khi các đối tượng đang chuyển động.

Đặc biệt, có thể nhận dạng được biển số trong nhiều tình huống khó như các ký tự dính vào nhau do đinh ốc, bị mờ, bị bụi bẩn...

Qua thử nghiệm, thì thiết bị tương đối hiện đại, có thể phát hiện, chụp hình rõ nét cả khi thời tiết xấu, nhập nhoạng tối, ban đêm...

- Trường hợp CSGT không thể đến xử lí ngay đối với người vi phạm thì sẽ giải quyết như thế nào, thưa đồng chí?

+ Trên thực tế, có thể có nhiều trường hợp vi phạm nhưng lực lượng CSGT không thể đến xử lí ngay được như đang phải xử lí việc khác, hoặc phải dẫn đoàn, hướng dẫn giao thông, xử lí tai nạn...

Trong những trường hợp đó, chúng tôi sẽ xử phạt “nguội”, tức là gửi thông báo đến địa chỉ của người vi phạm.

- Trên thực tế, việc xử phạt “nguội” hiệu quả chưa cao, Cục CSGT có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác này, đảm bảo mọi vi phạm đều bị xử lí?

+ Việc này chúng tôi đã tính toán, bàn bạc rất kỹ với Công an các địa phương, tận xuống phường, xã.

Khi chúng tôi gửi thông báo, Công an phường, xã có trách nhiệm đôn đốc người vi phạm. Tinh thần là, chúng tôi sẽ xử lí triệt để, không châm chước trường hợp nào, kể cả xe biển xanh, xe ngoại giao.

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Vì máy là tự động, sẽ tích hợp các vi phạm, gửi về trung tâm chỉ huy chứ không phải do con người nữa, chúng tôi sẽ căn cứ vào hình ảnh để xử lí.

- Một vấn đề dư luận đang quan tâm, đồng chí cho biết  liệu lực lượng CSGT có thể can thiệp để làm thay đổi hình ảnh hoặc số liệu vi phạm không?

+ Tất cả thiết bị hoàn toàn tự động cả ban ngày, ban đêm, con người không thể can thiệp vào phần mềm được. Mà tôi xin nói thêm rằng, hệ thống kết nối về Trung tâm Chỉ huy quốc gia tại 112 Lê Duẩn nên mọi hoạt động đều được chuyển về, lưu trữ tại Cơ quan Cục CSGT. Chính vì vậy, không ai có thể tác động vào phần mềm để thay đổi dữ liệu.

- Thiếu tướng có kỳ vọng gì về việc giám sát vi phạm qua thiết bị kỹ thuật?

+ Hiện nay, trên thực tế, khi có bóng dáng CSGT thì người dân chấp hành nghiêm túc nhưng không có CSGT thì không chấp hành. Đây là điểm yếu trong ý thức của người tham gia giao thông.

Chính vì vậy, với hệ thống camera giám sát, chúng tôi tin tưởng rằng người dân sẽ tự nâng cao ý thức hơn trong việc tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

Phương Thủy (Thực hiện)