Cơn mưa như trút nước đúng vào giờ tan tầm đã khiến tất cả các tuyến đường bị ùn ứ nghiêm trọng. Tại khu vực Bến xe Miền Đông, đường bị ngập sâu khiến các phương tiện 2 bánh chỉ còn cách nhích từng mét, riêng xe lớn thì... giậm chân tại chỗ. Khu vực ngã tư Hàng Xanh các hướng đổ ra Bến xe Miền Đông, cầu Sài Gòn, các phương tiện không thể len đi được.

Ngập và kẹt xe nghiêm trọng trong cơn mưa lớn chiều tối 26-8 tại TP Hồ Chí Minh.

Một số người phải sử dụng biện pháp núp dưới chân cầu để chờ bớt ùn ứ mới tiếp tục về nhà. Anh Nguyễn Thanh Tùng (nhà quận 2) cho biết, chỉ một đoạn đường ngắn nhưng anh phải mất 3 giờ đồng hồ mới về được đến nhà trong bộ dạng ướt sũng.

Tại các tuyến đường xa lộ Hà Nội hay tại các con đường thuộc địa bàn quận 9 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều người đi xe máy cố tránh nước ngập, len vào đường dành cho xe ôtô bị xe ôtô đánh bật và văng xuống nước. Ai cũng muốn len lên phía trước để về nhà nên khiến giao thông hỗn loạn.

CSGT mệt nhoài mới hướng dẫn tách luồng cho các phương tiện lưu thông. Đường Đình Phong Phú (quận 9) bị ngập sau khi một đoạn đê bao tại khu vực này bị vỡ, nước từ kênh tràn vào khiến tuyến đường này không thể lưu thông.

Khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường không bị ngập nhưng các phương tiện đã đổ dồn về đây để tránh ngập khiến giao thông tại khu vực này cũng gặp khó.  Đặc biệt, tại các tuyến đường đổ về sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập sâu khiến giao thông bị ùn ứ. Hàng chục ngàn phương tiện như chết dí tại chỗ, các dòng phương tiện lớn đưa khách vào sân bay quá đông khiến tình trạng kẹt xe kéo dài.

Một số người sợ trễ chuyến bay đã phải lội bộ để kịp làm thủ tục bay, người và hành lý ướt sũng. Chị Dung (nhà quận 8) cho biết, chị phải hoãn chuyến bay vì không thể ra đến sân bay được vì phải ngồi trên xe taxi hết hơn 3 giờ đồng hồ mà chưa thể đến sân bay.

Người đi đường không thể lưu thông được đã đành, những người sống trong nhà cũng không khá hơn. Tại các chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh, nước tràn vào các hầm chứa xe gắn máy, xe ôtô khiến tất cả bị chìm trong nước, có hầm nước ngập sâu hơn 2m.

Phòng PCCC Bình Thạnh đã huy động phương tiện và lực lượng cứu hộ xuống hiện trường lặn mò để thông đường ống thoát nước trong các tòa nhà và sử dụng máy bơm vận hành hết công suất để đưa nước từ hầm ra ngoài. Hầu hết các tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ngập khiến giao thông hỗn loạn, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều cây xanh bị bật gốc, tét nhánh khiến người lưu thông trên đường lo sợ.

Thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến ngành Hàng không và ngành Đường sắt khi nước ngập lênh láng tại khu vực đường vào sân bay, nhà ga, bên trong khu đường ray hay bãi đỗ sân bay.

Sau sự cố, Ông Phạm Vũ Cường - Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cơn mưa lớn đã khiến đường lăn M1 của sân bay phải dừng hoạt động hơn 1 giờ đồng hồ do nước ngập hơn 30cm tại các bãi đỗ 10, 11, 12, 13, 14, 24, 25 và 51, 56.  Các phương tiện phục vụ mặt đất đang trong khu vực này tạm thời ngừng khai thác, một số phương tiện bị chết máy nên phải chờ nước rút hoặc đẩy về nơi tập kết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập này là do các bãi đỗ gần lối thoát nước ra kênh Á trên đường Phan Thúc Duyệt. Con kênh này chưa được giải tỏa, nạo vét nên khiến nước bị ứ. Theo thống kê ban đầu có khoảng 70 chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng, trong đó 2 chuyến bị hủy, 14 chuyến phải hạ cánh ở sân bay lân cận và 4 chuyến quốc tế phải đáp xuống sân bay của Campuchia và Thái Lan.

Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, do mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến đường ray bị ngập, 2 chuyến tàu  SE5 và SBT1 phải dừng lại để tránh ngập đường ray. Vì vậy, chuyến tàu SBT1 từ Phan Thiết về ga Sài Gòn trễ hơn 3 giờ, chuyến tàu SE5 về trễ hơn 1 giờ so với dự kiến. Một số khách đi tàu bị trễ chuyến vì không đến kịp nhà ga làm thủ tục do đường ngập đã phải dời lại lịch trình vào ngày hôm sau.

Minh Đức