Tuy vậy, hiện nay, các sân bay quốc tế lớn như Nội Bài và Tân Sơn Nhất khó có thể tăng thêm slot bay bởi áp lực hạ tầng. Bởi vậy, để đáp ứng nhu cầu của hành khách nhân dịp cao điểm, từ Cục Hàng không Việt Nam (Cục KHVN) đến các Cảng hàng không đều đang đẩy mạnh kế hoạch bay đêm.

Theo Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, lượng khách đi lại bằng đường hàng không dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Canh tý 2020 tăng 12% so với cùng kỳ và tăng 22% so với thường lệ. Ước đạt 12 triệu khách, trung bình 387.000 khách/ngày thông qua các cảng hàng không. Tổng số chuyến bay đi đến các cảng hàng không Tết 2020 dự kiến đạt 73.000 chuyến (cao hơn năm 2019 là 65.000 chuyến), trung bình có khoảng 2.350 chuyến/ngày. 

Riêng đối với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu đi lại qua sân bay đông đúc này tăng khoảng 11% so với Tết 2019, ước đạt 4 triệu khách, trung bình gần 130.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp Tết 2020 dự kiến gần 30.000 chuyến, trung bình 956 chuyến/ngày. 

Hiện nay, tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không trên các đường bay nội địa trung bình từ 40-45%/chiều so với số lượng chuyến bay từ các trung tâm lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về các sân bay địa phương cho giai đoạn trước Tết và chiều ngược lại cho giai đoạn sau Tết.

“Riêng đối với Tân Sơn Nhất, hiện nay năng lực khai thác 44 chuyến/giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ ban đêm, Cục Hàng không đã xác nhận slot trung bình 943 chuyến/ngày cho các hãng hàng không. Do đặc tính thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách đi từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé”, Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng cho biết. 

Tại cuộc họp bàn kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trong dịp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cũng cao theo, yêu cầu các đơn vị phải huy động nguồn lực, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các địa phương đảm bảo thuận tiện cho người dân đi lại. 

“Cục HKVN, các cảng hàng không và các hãng hàng không làm tốt công tác tổ chức phục vụ chu đáo, thuận lợi và an toàn, tạo điều kiện tối đa cho hành khách các chặng bay nội địa và quốc tế được làm thủ tục nhanh chóng. Đặc biệt, Cục HKVN phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn trong khu vực cảng hàng không, sân bay trong việc đón, tiễn khách”, Bộ trưởng yêu cầu.

Để chống tình trạng tắc nghẽn trên không, Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng cho hay, Cục đang phân phối số chuyến bay cho các hãng, trong đó tăng tần suất bay ban đêm (là những chuyến bay sau 21 giờ). Ngoài hoạt động trên, Cục HKVN cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) giảm phí dịch vụ sân bay vào ban đêm để khuyến khích hãng hàng không tăng tần suất bay.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các hãng và sân bay chuẩn bị nguồn nhân lực, đảm bảo 100% quân số ứng trực trong dịp Tết để phục vụ hành khách", ông Thắng nói. 

Trước thực tế quá tải, Jetstar Pacific đã xây dựng kế hoạch triển khai lịch bay phù hợp. Trong những ngày cao điểm Tết, chuyến bay sớm nhất của Jetstar Pacific từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội khởi hành lúc 5h30 và muộn nhất lúc 22h50; chiều ngược lại khởi hành sớm nhất lúc 6h và muộn nhất lúc 23h50. 

Trên trang web bán vé trực tuyến cũng như các đại lý bán vé, hành khách vẫn còn cơ hội mua được vé vào những ngày cao điểm của Jetstar với mức giá khoảng 2.700.000 -2.900.000 đồng/vé/lượt (chưa kể thuế, phí) cho hành trình Bắc - Nam. Các chuyến bay của Vietjet Air thậm chí còn khởi hành sớm hơn. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay đầu tiên khởi hành lúc 4h30, còn tại Nội Bài khởi hành chuyến đầu lúc 5h. Các chuyến bay có mức giá từ 2.040.000 -2.850.000 đồng/vé/lượt (chưa kể thuế, phí).

Thực tế, hoạt động bay đêm trong dịp Tết cao điểm không chỉ giúp giảm tải tắc nghẽn hạ tầng tại các sân bay mà còn mang đến lợi ích thiết thực cho hành khách. Trong đó, bay đêm giúp cho hành khách tiết kiệm chi phí đến mức tối đa bởi thông thường, các chuyến bay đêm luôn có giá vé thấp hơn các chuyến bay ban ngày hoặc bay trong khung giờ cao điểm.

Phạm Huyền