Từ các chứng cứ thu thập, kết quả khám nghiệm pháp y và trích xuất camera giám sát, cơ quan điều tra khẳng định đây là vụ tai nạn giao thông khiến cho 2 nữ sinh tử vong tại chỗ.

Kết quả điều tra được công bố căn cứ vào tài liệu điều tra đã thu thập, kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm các dấu vết phương tiện, khám nghiệm tử thi, kết quả giám định dấu vết tại hiện trường, dấu vết phương tiện và dấu vết, mẫu vật thu giữ khi khám nghiệm tử thi. 

Đại diện gia đình nạn nhân được cơ quan chức năng mời đến nghe thông báo kết quả điều tra

Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lê Thị Ngọc (14 tuổi, ở Thanh Long, Yên Mỹ) và Nguyễn Thị Trà (12 tuổi ở Hoàn Long, Yên Mỹ) như sau: Ngọc điều khiển mô tô BKS 36M1-019.15 chở Trà ngồi sau đi về hướng ngã ba Từ Hồ. Sau đó Ngọc và Trà gặp tai nạn đáng tiếc. 

Tại bản kết luận giám định số 3376A và 3386A ngày 24-6-2018 của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an kết luận Nguyễn Thị Trà và Lê Thị Ngọc chết là do chấn thương ngực, chấn thương sọ, hàm mặt, vỡ rách cuống tim, trên người đa chấn thương, mất máu cấp. Các vết xây xát da, tụ máu là do đập với vật tầy. Các vết rách da ở vùng mặt, cổ, ngực do vật có cạnh gây nên. 

Trong mẫu máu của 2 tử thi Trà và Ngọc có tìm thấy chất ma túy MDMA, Methamphetamin và ethanol có nồng độ vượt ngưỡng cho phép. Trong mẫu máu, phủ tạng và chất chứa trong dạ dầy của cả 2 tử thi không có chất độc thường gặp. 

Đối với việc vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả làm chết 2 người do Lê Thị Ngọc điều khiển xe mô tô gây nên, cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Đối với việc Ngọc và Trà sử dụng ma túy và việc Vũ Tuấn Anh giao xe mô tô cho Ngọc, cơ quan CSĐT công an huyện Yên Mỹ tiếp tục điều tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Các bên liên quan đều được mời tham gia buổi thông báo kết quả điều tra

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ xác minh làm rõ, chiều tối 19-6, Nguyễn Thị Hà, sinh năm 2003 ở thôn Đại Hạnh, xã Hoàn Long tổ chức sinh nhật tại nhà và làm cơm liên hoan có mời 18 người bạn đến tham dự, trong đó có Lê Thị Ngọc và Nguyễn Thị Trà. 

Trong quá trình liên hoan cả nhóm đã uống hết 4 kếch bia hơi Hà Nội loại 2 lít và 1 chai rượu trắng có dung tích khoảng 500ml. Đến khoảng 20h15’, khi liên hoan xong cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke tại một quán ở thôn Từ Hồ, xã Yên Phú. Tại đây, cả nhóm tiếp tục uống hết 10 chai bia Hà Nội và 17 chai bia Sài Gòn. 

Đến 21h35’, cả nhóm dừng hát và thanh toán. Sau đó đến 21h52’ Ngọc điều khiển xe mô tô BKS 36M1.019.15 của Vũ Tuấn Anh phía sau chở theo Trà đến nhà Là (tức Ánh) để lấy chìa khóa xe đạp điện. Trong quá trình này Ngọc và Trà đã gặp TNGT.

Vũ Linh