Chấm dứt tình trạng thiếu đồng bộ

Nhiều ngày nay, trên các tuyến phố thuộc địa bàn quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, công nhân đang hối hả thi công, lát đá tự nhiên cho vỉa hè. 

Phố Nguyễn Trãi - Thanh Xuân trước đây có nhiều đoạn vỉa hè lát gạch tự chèn, gạch bê tông bị bong tróc, lún nứt do nhiều loại phương tiện giao thông di chuyển trên vỉa hè trong giờ cao điểm, giờ đây đã được thay bằng đá tự nhiên có cường độ chịu lực cao. Dưới các phiến đá được trải một lớp bê tông có độ dày 10cm, đảm bảo phần nền vững chắc. 

Sau Nguyễn Trãi, các phố lân cận như Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương... cũng sẽ được lát vỉa hè bằng đá tự nhiên. Một tuyến đường khác cũng chuẩn bị được Hà Nội thay thế từ gạch và các vật liệu khác sang đá tự nhiên là Giải Phóng. 

Trước đó, đường Lê Trọng Tấn, đoạn đường dẫn vào khu trung tâm hành chính quận Hoàng Mai đã được triển khai lát vỉa hè bằng đá tự nhiên.

Vỉa hè Hà Nội đang được đồng phục bằng đá tự nhiên độ bền 70 năm.

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, phần lớn các tuyến phố hiện nay của Hà Nội vỉa hè đều lát bằng gạch. Độ bền của gạch chỉ được vài năm là phải thay dẫn đến tình trạng đào lên, lấp xuống gây tốn kém và không đảm bảo mỹ quan. Việc thi công liên tục gây bức xúc cho người dân, đồng thời cản trở, gây ùn tắc giao thông. 

Do đó, thành phố có chủ trương tại 12 quận nội thành tới đây sẽ đồng nhất sử dụng vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững, đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, sẽ có hơn 900 tuyến phố của 12 quận trên địa bàn thành phố được lát đá tự nhiên. 

“Việc triển khai lát đá tự nhiên đồng bộ tại các tuyến đường của 12 quận nội thành sẽ chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn Hà Nội mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch, đá rất thiếu mỹ quan”, ông Lê Văn Dục cho hay.

Kết hợp hạ ngầm cáp điện lực, viễn thông

Về nguồn kinh phí đầu tư, theo Sở Xây dựng, một số dự án hạ tầng kỹ thuật mới tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá tự nhiên với chi phí khoảng 500.000 đồng/m². Số tiền này đắt hơn nhiều so với lát bằng gạch. Tuy nhiên, do tuổi thọ của đá tự nhiên cao hơn gấp nhiều lần gạch, không phải thi công đào bới nhiều nên so về kinh tế sẽ hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, lát đá thay cho gạch là chủ trương chung của TP Hà Nội để sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường, tạo cảnh quan cho các tuyến đường huyết mạch của Thủ đô trở nên văn minh, sạch đẹp hơn. Còn về nguồn kinh phí triển khai sẽ chủ yếu lấy từ các quận và một phần xã hội hóa. 

Sau khi thực hiện chỉnh trang tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo thành phố nhân rộng để chỉnh trang một số tuyến đường, trong đó có đường Nguyễn Trãi và thành phố đã đồng ý. Với quận Thanh Xuân, Nguyễn Trãi là tuyến đường xuyên tâm, nối giữa trung tâm Thủ đô với khu vực Hà Đông. Vì vậy, việc lát đá tự nhiên sẽ tạo cảnh quan đô thị đẹp và văn minh hơn. Dự kiến, việc lát đá tại đường Nguyễn Trãi sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm nay.

Liên quan đến lo lắng của nhiều người về việc vỉa hè nay làm, mai đã đào bới để lắp đặt hệ thống đường điện, nước, cáp quang… gây lãng phí và mất ATGT, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tới đây sẽ triệt để khắc phục tình trạng này. 

Cụ thể, TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và truyền thông, cùng UBND các quận khảo sát, lập thiết kế hạ ngầm các đường dây điện, cáp trên toàn tuyến đảm bảo đồng bộ và gắn liền với chỉnh trang đô thị. 

Cùng với đó, các đơn vị trên cũng đề xuất thực hiện theo phương án xã hội hóa theo biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư về việc hạ ngầm hệ thống đường dây viễn thông và đường dây điện lực trung, hạ áp tại các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 giữa UBND TP với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội. Do vậy, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc đào bới xới hè sẽ được giảm đáng kể, không còn tình trạng như thời gian vừa qua.

Chi Linh