Theo dự kiến, dự án thí điểm có tổng mức đầu tư hơn 210 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó, tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đoạn Nội Bài-Phú Thọ (Km0-Km54+640) do Cty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống thông tin FPT làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là gần 65 tỉ đồng.

Theo đó, tuyến đường sẽ được trang bị, lắp đặt 58 hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có 42 hệ thống camera lắp đặt tại 22 vị trí trên tuyến chính có chức năng tự động phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cẩp; điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định; không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe trên đường cao tốc và quan sát trực tuyến tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Được biết, với công nghệ này, giám sát sẽ giúp lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện những phương tiện vi phạm cả ngày và đêm với độ chính xác cao.

Cụ thể, ban ngày đạt trên 95%, ban đêm trên 90%, đồng thời nhận dạng các loại biển số khi vi phạm đưa ra bản ghi nhanh chóng với thời gian phát hiện và xử lý từ 20ms đến 50ms. Với đầy đủ thông tin của phương tiện vi phạm về hình ảnh và video ghi lại thời gian, hành vi vi phạm làm bằng chứng xác thực để chứng minh…

Hải Châu