Từ sáng sớm, quốc lộ 20, tuyến đường kết nối Đà Lạt với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ đã đông nghẹt các phương tiện di chuyển theo chiều lên TP Đà Lạt. 

Lượng khách đổ lên thành phố này tăng đột biến khiến đường sá Đà Lạt chật hẹp phút chốc trở nên quá tải, nhất là các nút giao thông trọng điểm như vòng xoay Kim Cúc, Hoàng Văn Thụ, Ba Tháng Hai, Phan Chu Trinh... 

Lực lượng CSGT-TT Công an TP Đà Lạt đã phải làm việc rất vất vả để phân luồng, hướng dẫn và điều tiết các phương tiện tham gia giao thông đúng tuyến, đúng làn và trật tự.

CSGT Công an TP Đà Lạt phải làm việc ngày đêm để phân luồng đảm bảo giao thông những ngày Tết.

Theo Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, những ngày Tết, lượng khách tới Đà Lạt ước đạt 260.000 người. Trong đó khách lưu trú nghỉ dưỡng đạt khoảng 108.000 người, tăng 11% so với cùng kỳ. 

Từ ngày 3 đến 5 Tết là cao điểm du khách đổ lên Đà Lạt nhưng các khách sạn từ 1-5 sao phục vụ công suất chỉ đạt khoảng 60-65%; các cơ sở lưu trú còn lại đạt 70-75%. 

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của PV Báo CAND, trong hai ngày 4 và 5 Tết, hầu hết các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Đà Lạt công suất phòng đều đạt 100%. 

Đặc biệt, trong ngày 4 Tết, rất nhiều đoàn khách do không đặt phòng từ trước đã rất vất vả di chuyển trong tình trạng giao thông ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm để tìm phòng nghỉ. 

Anh Nguyễn Văn Hoàn, một du khách đến từ Khánh Hòa cho biết, gia đình anh thuê xe 7 chỗ đi Đà Lạt chơi nhưng lên tới nơi mới hay tình trạng khan hiếm phòng nghỉ trong những ngày Tết. 

“Tôi lên Đà Lạt lúc 3 giờ chiều, di chuyển đi nhiều nơi để tìm phòng, đến nay đã 5 giờ rồi mà vẫn chưa có phòng nghỉ. Chưa biết tối nay cả gia đình sẽ ngủ ở đâu. Đi chơi ngày Tết khổ quá!..”, anh Hoàn than thở.

Anh Lê Hữu Phước, chủ khách sạn CoLmar Dalat trên đường Thánh Mẫu cho biết, chỉ tính riêng ngày 4 Tết, lượng khách tới hỏi phòng nghỉ tăng đột biến dù thời điểm này khách sạn của gia đình anh đều đã kín phòng.

Do không tìm được phòng nghỉ, tối 4 Tết, không ít người đã cắm trại bên bờ hồ Xuân Hương để vui chơi, thức trắng qua đêm. Anh Đỗ Văn Định, một du khách đến từ Bình Thuận cho hay: “Biết Đà Lạt sẽ cháy phòng nghỉ trong Tết này, nhóm chúng tôi đã chuẩn bị sẵn lều bạt đem theo”.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, các dịch vụ du lịch tại TP Đà Lạt trong những ngày Tết đều tăng mạnh, nhất là giá cả phòng nghỉ, ăn uống. Lượng khách đổ lên Đà Lạt trong những ngày Tết đã khiến phòng nghỉ trở nên khan hiếm nghiêm trọng. 

Giá phòng hạng bình dân, cách trung tâm thành phố khoảng 3km, ngày thường 300.000 đồng phòng giường đôi, nay tăng lên khoảng 1 triệu đồng. Phòng đơn ngày thường khoảng 200.000 đồng những ngày này đều tăng lên không dưới 600.000 đồng/ngày. 

Ngoài các khu, điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Thiền viện Trúc Lâm, Thung lũng Tình yêu, Thác Prenn, Datanla, Đồi mộng mơ... hơn chục tiểu cảnh hoa quanh khu vực hồ Xuân Hương và các công viên công cộng tại trung tâm Đà Lạt đã thu hút một lượng lớn du khách tập trung để tham quan và chụp ảnh.

Mặc dù lượng khách đổ lên Đà Lạt tăng đột biến nhưng tình hình giao thông vẫn được đảm bảo. Ngoài ùn tắc cục bộ tại một số tuyến đường, nút giao thông vào giờ cao điểm, đường sá Đà Lạt về cơ bản vẫn đảm bảo được sự thông thoáng trước sự làm việc tích cực của lực lượng CSGT-TT. 

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Đà Lạt cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày Tết, đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án điều tiết, điều động 100% quân số tham gia túc trực, phân luồng các phương tiện tại những nút giao thông, vòng xoay, nơi hay xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ. Đơn vị cũng đã cắt cử lực lượng thường xuyên tuần tra lưu động, hướng dẫn các phương tiện tránh di chuyển vào những tuyến đường có nguy cơ xảy ra ùn tắc cục bộ để giảm tải chủ động. 

Trong những ngày Tết, Đội CSGT-TT Công an TP Đà Lạt đã phối hợp Phòng CSGT Công an tỉnh thực hiện nhiều đợt ra quân kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Số người lái xe sử dụng rượu bia trong những ngày Tết giảm mạnh đã giúp các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn TP Đà Lạt giảm tới 90% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Khắc Lịch