Theo một số hành khách cho biết: Theo lịch trình thì 7h55 ngày 15-6 họ bay chuyến Đà Nẵng – Hà Nội trên chuyến bay VJ506. Nhưng khi ra tới sân bay Đà Nẵng làm thủ tục thì tá hỏa nhận được thông tin chuyến bay này hoãn tới hơn 23h cùng ngày.

“Chúng tôi đã mua vé trước đó và theo lịch trình thì sáng nay cả gia đình tôi bay đi Hà Nội. Nhưng khi ra sân bay thì biết được chuyến bay VJ506 bị hoãn tới 23h đêm. Chúng tôi hỏi nhân viên tại quầy VietJet thì họ nói đến 23h đêm nay mới có chuyến bay về Hà Nội. Có người đồng ý thì họ dồn chuyến tới 23h, còn có người không đồng ý thì họ dồn chuyến tới 5h sáng ngày hôm sau”, một hành khách bức xúc cho biết.

Nhiều hành khách tại sân bay Đà Nẵng vạ vật, bức xúc vì bị Vietjet thay đổi giờ bay đột ngột không thông báo lý do.

Theo ghi nhận, tại quầy thông tin của VietJet trong sân bay quốc tế Đà Nẵng có nhiều hành khách bức xúc khiếu nại về sự hoãn chuyến bay này. Đặc biệt, có rất nhiều khách du lịch sau nhiều ngày du lịch tại Đà Nẵng, sáng nay họ về lại Hà Nội nhưng bị thay đổi lịch trình. Nhiều người không biết “đi đâu về đâu”, ngồi vật vạ trong sân bay với hy vọng bên hãng hàng không sẽ có phương án giải quyết được bay về Hà Nội sớm.

Điều khiến nhiều hành khách bức xúc nhất là cách hành xử của hãng khi sự cố xảy ra. Thay vì thông báo sớm hơn để hành khách chủ động thì Vietjet lại thông báo quá gấp, thậm chí chỉ thông báo thay đổi chuyến bay khiến nhiều người trở tay không kịp.

 Một hành khách đặt 7 vé cho các thành viên trong gia đình đi chuyến bay VJ506 bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội vào sáng 15-6 cho biết, giờ khởi hành chuyến bay được thông báo ban đầu là 7h55 nên cả gia đình dậy từ rất sớm để ra sân bay Đà Nẵng cho kịp giờ nhưng khi đên nơi thì nhận được thông báo chuyến bay bị đổi giờ bay đến tận 23h30 cùng ngày.

Anh Nguyễn Quang H. (trú Hà Nội) cho biết: Cả gia đình anh 8 người mua vé khứ hồi đi du lịch Đà Nẵng, vé về Đà Nẵng – Hà Nội bay 7h55 phút chuyến bay VJ506. 

“Sáng nay cả nhà ra sân bay làm thủ tục thì nhận được tin chuyến bay này chuyển vào lúc 23h đêm cùng ngày. Chúng tôi không nhận được tin nhắn thông báo của hãng. Tôi có hỏi một vài trường hợp bay cùng thì có người nhận được tin nhắn vào lúc 2h sáng. Tôi có phản ứng thì đại diện bên hàng không có nói là hoàn tiền lại cho chúng tôi, nhưng chúng tôi thấy như thế là lừa chúng tôi. Chúng tôi đã trả khách sạn rồi, giờ không biết làm sao, trong lúc đó đoàn có nhiều cháu nhỏ, người già”, anh H.. bức xúc cho biết…

Lý giải nguyên nhân của việc trễ chuyến, đại diện Vietjet cho rằng: Do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành. 

Chiều cùng ngày 15-6 đại diện hãng hàng không Vietjet đã xác nhận có sự chậm trễ, hoãn chuyến đến 23h đêm khiến hành khách bức xúc, vật vạ tại sân bay Đà Nẵng. Vietjet cho biết, hãng chân thành cáo lỗi và mong hành khách thông cảm về những phiền phức, ảnh hưởng tới lịch bay do các nguyên nhân đặc thù này của ngành hàng không. Lý giải nguyên nhân của việc trễ chuyến là do: Ngày 14, 15-6, do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành. 

Để giảm thiểu tác động của việc này, Vietjet đã khẩn trương điều chỉnh lịch bay, tăng cường thuê thêm tàu bay thuê ướt, để phục vụ nhu cầu của khách, tuy nhiên do thời gian giao tàu của nhà sản xuất và đối tác cho thuê ướt tiếp tục trễ nên vẫn làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của hãng. Một số chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền.

Cũng theo Vietjet thì hiện các hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ chuyển chuyến bất kỳ miễn phí trong tháng 6, hoàn vé theo nhu cầu và hỗ trợ chi phí bồi thường thiện chí theo quy định. Vietjet đã thông tin cho hành khách tại các sân bay và qua nhiều kênh truyền thông, qua điện thoại, tin nhắn SMS và tổng đài 1900 1886.


Hoài Thu