Theo ghi nhận, khoảng 8h10’, cả 6 làn xe ô tô xe của trạm thu phí bị chặn đứng bởi các tài xế không chịu mua vé qua trạm. Sự việc kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, gây ùn tắc giao thông cả 2 hướng. 

Tổ xử lý ANTT tại các trạm BOT TP Cần Thơ có mặt tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông, yêu cầu Trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp xả trạm để phương tiện lưu thông. Đồng thời, tổ chức cuộc họp nhanh giữa các chủ phương tiện và đại diện Trạm thu phí cùng các ngành chức năng liên quan.

Các tài xế không chịu mua vé qua trạm, khiến ùn tắc giao thông kéo dài.

Các chủ phương tiện cho rằng, Trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp cần phải thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật vào ngày 8-1, vừa qua. 

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã đồng ý, thống nhất miễn giảm 100% phí qua trạm cho các xe không kinh doanh ở địa phương quanh trạm gồm phường Ba Láng (quận Cái Răng), xã Tân Phú Thạnh, thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Đồng thời, giảm 50% cho ôtô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên một tấn ở phường Ba Láng, xã Tân Phú Thạnh và thị trấn Cái Tắc. Đối với các hộ dân, doanh nghiệp có hợp đồng vận chuyển cụ thể, cố định trên ba tháng có sử dụng quãng đường dưới 5km tính từ trạm thì được hưởng chính sách miễn giảm. 

Ông Huỳnh Văn Năm (khu vực 2, phường Ba Láng) đại diện các chủ phương tiện trong khu vực lân cận trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, cho rằng: “Chúng tôi, phản đối không đồng ý mua vé qua trạm, để yêu cầu lợi ích chính đáng của mình. Bộ GTVT đã có thống nhất giảm, miễn cho các vùng lân cận, thế nhưng BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp không làm theo mà chỉ giảm 50% cho phí qua trạm cho các xe không kinh doanh ở địa phương quanh trạm và 30% cho xe ôtô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên một tấn. Làm như vậy là không phù hợp”.

Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, ông Lư Thành Đồng cho biết, tại cuộc họp, ngành chức năng đã tiến hành ghi nhận ý kiến của các chủ phương tiện để báo cáo về Bộ GTVT xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết. Đồng thời, Tổ xử lý ANTT tại các trạm BOT TP Cần Thơ cũng có yêu cầu các chủ phương tiện không nên dừng xe tại các làn thu phí để phản đối sẽ gây mất ANTT và gây ùn tắc giao thông…


Trần Lĩnh