Việc tập trung nhiều xe ô tô đưa đón công nhân tại cổng các công ty, khu công nghiệp tiềm ẩn mất ATGT. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vào các buổi sáng, những chiếc ô tô chật kín công nhân nối đuôi nhau trên các trục đường tới các nhà máy, khu công nghiệp. Hàng ngày, thời gian làm việc tại công ty thường bắt đầu từ lúc 7h30. Mỗi cung đường dài từ 30-40km. Do đó, các lái xe phải đi từ rất sớm và tranh thủ thời gian, phóng nhanh để đón công nhân ở các huyện, địa bàn ngoại thành đến công ty làm việc đúng giờ. Để đón công nhân tại nhiều điểm, một chuyến xe phải di chuyển trong khoảng thời gian từ 40-60 phút. Điều này gây áp lực và tâm lý đối với các lái xe. Đặc biệt, vào giờ cao điểm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông trên những đoạn đường nhỏ hẹp. Việc lái xe ô tô đưa đón công nhân đi với tốc độ cao, dừng đỗ đột ngột, bấm còi inh ỏi… gây ra nhiều phiền toái và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Xe ô tô chở công nhân trên QL 5.

Theo phản ánh của nhiều người dân, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông rất đông khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Khi xe ô tô rẽ vào điểm đón công nhân thường chạy với tốc độ cao, phanh gấp, rẽ đột ngột. Nếu người đi xe máy không chú ý quan sát rất dễ xảy ra va chạm. 

 Theo Trạm CSGT Hải Dương, Phòng CSGT, Công an tỉnh Hải Dương, từ đầu năm đến nay, đơn vị xử lý 384 trường hợp xe ô tô chở khách vi phạm an toàn giao thông. Trong đó, các lỗi chủ yếu gồm: chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, mở cửa trong khi xe chạy, dừng đỗ không đúng nơi quy định, chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước… Đồng thời, đơn vị tước 9 giấy phép lái xe của các lái xe vi phạm.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm tra hoạt động của các phương tiện đưa đón công nhân trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, đơn vị phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng như: xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định, người điều khiển không có bằng lái xe. Theo thống kê, qua kiểm tra 35 ô tô đưa đón công nhân trên địa bàn tỉnh Hải Dương, cơ quan chức năng phát hiện 5 xe hết niên hạn sử dụng, 11 xe quá hạn kiểm định và 2 lái xe không có bằng lái nhưng vẫn điều khiển xe.

Đăng Hùng