100 món ăn, đặc sản kỷ lục là kết quả 5 năm Vietkings triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá ẩm thực, đặc sản Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam thông qua các giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của các tỉnh thành trên cả nước.

Chả cá Lã Vọng (Hà Nội)

Với các tiêu chí: Món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng… từ năm 2011 đến năm 2016, Vietkings đã chọn, quảng bá 250 món ăn đến du khách trong nước và quốc tế. 

Trên cơ sở kết quả bình chọn của hội đồng thẩm đinh, du khách trong và ngoài nước, Vietkings tiếp tục tổng hợp, bình chọn công bố Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.

Cơm tấm (TP Hồ Chí Minh)

Tất cả các món ăn được công nhận kỷ lục đều rất quen thuộc với người Việt, được nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam lựa chọn thưởng thức. 

Mỗi tỉnh, thành trên cả nước đều có những món ăn là đại diện đặc trưng nhất cho ẩm thực của địa phương mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings lựa chọn giới thiệu. Trong đó, tỉnh, thành có số lượng món ăn, đặc sản được công bố nhiều nhất là Hà Nội (4 món: Phở, Chả cá Lã Vọng, Bún chả, Bún thang), Quảng Nam (Mì Quảng, Bê thui Cầu Mống, Cao lầu Hội An, Cơm gà Hội An), TP. Hồ Chí Minh (Gỏi cuốn, Cơm tấm, Bánh mì thịt)…

Bánh đa cua (Hải Phòng)
Gỏi cá trích (Kiên Giang)
Cá kho làng Vũ Đại

Các món ăn được công nhận trong Top 100 này sẽ được trao giấy chứng nhận Top Ẩm thực trong hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức (thời gian dự kiến ngày 6-5-2017 tại TP.Hồ Chí Minh). 


N.Hoa