Chia sẻ về vai diễn trong bộ phim, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Thoa cho biết, bà vào vai bà ngoại 80 tuổi, nhưng minh mẫn và hiểu biết nên vẫn là người giữ tay hòm chìa khóa, nắm mọi quyền lực, điều khiển đại gia đình “Tứ đại đồng đường”, gồm 4 gia đình nhỏ dưới một mái nhà mà tất cả đàn ông đều ở rể. Đây là một vai diễn có rất nhiều nét tương đồng với bà ở ngoài đời. 

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Thoa

Hiện tại, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Thoa đã ở tuổi 75 nhưng vẫn hàng ngày đưa đón cháu đi học, lo đi chợ, cơm nước cho con cháu. Bà thừa nhận mình là thuộc tuýp phụ nữ truyền thống của Việt Nam, sống nhẫn nại, hy sinh cho người thân song khá "quân phiệt" với con cháu trong gia đình. Tuy nhiên, tình yêu thương và cái tâm của người bà, người mẹ trong gia đình đã giúp bà gắn kết con cháu. Rất nhiều chiêu thức rất đời của người bà, người mẹ trong đại gia đình được bà "ứng dụng" vào nhân vật trong phim.

Đoàn làm phim trong buổi chiều 13-12

Nội dung “Ngự lâm không kiếm” xoay quanh câu chuyện về một gia đình “tứ đại đồng đường” Việt Nam. Xuyên suốt 32 tập phim là những câu chuyện rất đời thường mà bất cứ gia đình nào cũng có. Chỉ khác là ở “Ngự lâm không kiếm” thì mức độ phức tạp cao hơn. 

Cảnh phim "Ngự lâm không kiếm"

Cùng với chuyện phim, hàng loạt các vấn đề của gia đình hiện đại được đề cập: xu hướng tách ra ở riêng thành từng gia đình nhỏ, sự rạn nứt những giá trị gia đình truyền thống, việc gìn giữ gia phong, dung hòa tính cách trong mỗi mái nhà chung… Tuy nhiên, tất cả được chuyển tải một cách hóm hỉnh, hài hước chứ không mang tính triết lý, giáo điều…

“Ngự lâm không kiếm” có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ ưu tú Ngọc Thoa, Quế Hằng, Trung Anh và các diễn viên Huyền Trang, Lương Giang, Tùng Dương, Lưu Đê Ly, Thanh Bình, Hoàn Kiên, Phương Nam. Phim phát sóng vào 20h45 thứ hai, thứ ba, thứ tư hàng tuần trên kênh VTV1, kể từ ngày 20-12.


N.Hoa