Giải đáp pháp luật

Hộ gia đình sản xuất nông nghiệp không phải nộp thuế Thu nhập cá nhân

Theo Thông tư 111 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật Thuế Thu nhập cá nhân thì thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng đánh bắt thủy, hải sản… đều không phải nộp Thuế Thu nhập cá nhân.

Xử phạt hành vi bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè

Hỏi: Trước cửa nhà tôi xuất hiện các quán bán hàng ăn buổi sáng, xin hỏi việc sử dụng vỉa hè để bán hàng có vi phạm pháp luật hay không? (Lê Hữu Thành, quận Hà Đông, Hà Nội)

Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Liên Bộ Tài chính – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư liên tịch số 64/2016/TTLT-BTC-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục thẩm định nội dung đồ chơi trẻ em nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Những điểm mới nổi bật của Luật Trẻ em 2016

Luật Trẻ em 2016 được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua, có hiệu lực từ ngày 1-6-2017. Luật gồm 7 chương với 106 điều. Luật có một số điểm mới nổi bật như sau:

Những thông tin công dân được tiếp cận theo Luật Tiếp cận thông tin

Hỏi: Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội thông qua giúp cho quyền tiếp cận thông tin của nhân dân được luật hóa. Xin quý báo cho biết, những thông tin nào công dân được tiếp cận và không được tiếp cận theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin? (Trần Hùng, tỉnh Quảng Ninh)

Những thông tin công dân được tiếp cận theo Luật Tiếp cận thông tin

Hỏi: Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội thông qua giúp cho quyền tiếp cận thông tin của nhân dân được luật hóa. Xin quý báo cho biết, những thông tin nào công dân được tiếp cận và không được tiếp cận theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin? (Trần Hùng, tỉnh Quảng Ninh)

Báo chí có quyền đưa thông tin về các vụ án đang điều tra theo nguồn tài liệu của mình

Hỏi: Thông tin liên quan đến các vụ án là một trong những thông tin được người dân đặc biệt quan tâm trên các ấn phẩm báo chí. Xin Báo CAND cho biết, theo quy định của Luật Báo chí 2016, đối với những vụ án đang điều tra, báo chí có quyền thông tin như thế nào? (Như Thảo, TP HCM)

Hướng dẫn xử lý hành vi đánh bạc dưới 5 triệu đồng

Được biết, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao vừa có công văn hướng dẫn ngành Kiểm sát về việc áp dụng pháp luật, xử lý hành vi đánh bạc mà số tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước đóng

Hỏi: Bố mẹ tôi hiện đang sinh sống trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn. Xin hỏi bố mẹ tôi có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng không? Gia đình tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết? (Ngô Văn Bình- huyện Lạc Sơn, Hoà Bình)

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ

Hỏi: Gia đình tôi dự định mở một cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ. Xin hỏi quý báo, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với khu vực sản xuất thực phẩm nhỏ lẽ và cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ được pháp luật quy định như thế nào? (Hoàng Văn Quân, Hoàng Mai – Hà Nội)

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Hỏi: Hiện nay, thông qua báo đài, tôi thấy rất nhiều trường hợp các gia đình Việt Nam bị trao nhầm con tại bệnh viện. Xin hỏi, khi gia đình đó tìm lại được con ruột thì thủ tục để cha, mẹ nhận con như thế nào? Có cần giấy tờ gì để chứng minh hay không? (Nguyễn Thanh Vân – Đống Đa, Hà Nội)

Mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới

Hỏi: Theo quy định pháp luật, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Xin hỏi toà soạn, trong trường hợp xảy ra tai nạn, mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa là bao nhiêu? (Phạm Trung Dũng, huyện Mê Linh, Hà Nội)

Quy định mới về thời gian không tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 26/2016/NĐ-CP quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và cơ sở trợ giúp xã hội công lập, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2016. Theo đó, thời gian không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề được quy định như sau:

Quy định về việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Hỏi: Vợ chồng tôi chung sống với nhau trước khi kết hôn và có 1 con chung. Khi con được 1 tuổi, chúng tôi mới làm thủ tục đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh cho con theo quy định. Do cuộc sống chung phát sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn.

Vi phạm chế độ một vợ một chồng có thể bị xử phạt tù 3 năm

Hỏi: Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định rõ các mức xử phạt tội vi phạm chế độ một vợ một chồng hay còn được gọi là ngoại tình. Xin Báo CAND cho biết mức xử phạt cụ thể liên quan đến tội danh này. (Việt Thanh, Hà Nội)

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu

Hỏi: Năm nay tôi 55 tuổi, đủ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 13 năm 9 tháng nhưng vì chưa đủ thời gian 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội nên tôi không được hưởng chế độ hưu trí. Theo quy định pháp luật tôi có được đóng Bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu không? (Phạm Thị Nga, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá)

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

Hỏi: Tôi làm việc trong một cơ quan hành chính, vừa qua cơ quan có quyết định sa thải tôi không đúng quy định sau đó đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định sa thải đó. Sự việc trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và uy tín, danh dự của tôi. Vậy, quý Báo cho tôi hỏi, người ban hành quyết định sai sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Thị Th. (tỉnh Gia Lai)

Chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2016/NĐ-CP quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2016. Theo đó, chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được quy định như sau:

Chế độ với người làm việc tại cơ sở điều trị nghiện ma túy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập, trong đó quy định mức phụ cấp cao nhất là 70%.

Quy định gặp thân nhân đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam

Hỏi: Đề nghị Báo CAND cho biết những quy định gặp thân nhân đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam? Trường hợp nào không được thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam? (Trần Thanh, tỉnh Thái Nguyên)
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều