Giải đáp pháp luật

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước đóng

Hỏi: Bố mẹ tôi hiện đang sinh sống trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn. Xin hỏi bố mẹ tôi có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng không? Gia đình tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết? (Ngô Văn Bình- huyện Lạc Sơn, Hoà Bình)

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ

Hỏi: Gia đình tôi dự định mở một cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ. Xin hỏi quý báo, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với khu vực sản xuất thực phẩm nhỏ lẽ và cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ được pháp luật quy định như thế nào? (Hoàng Văn Quân, Hoàng Mai – Hà Nội)

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Hỏi: Hiện nay, thông qua báo đài, tôi thấy rất nhiều trường hợp các gia đình Việt Nam bị trao nhầm con tại bệnh viện. Xin hỏi, khi gia đình đó tìm lại được con ruột thì thủ tục để cha, mẹ nhận con như thế nào? Có cần giấy tờ gì để chứng minh hay không? (Nguyễn Thanh Vân – Đống Đa, Hà Nội)

Mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới

Hỏi: Theo quy định pháp luật, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Xin hỏi toà soạn, trong trường hợp xảy ra tai nạn, mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa là bao nhiêu? (Phạm Trung Dũng, huyện Mê Linh, Hà Nội)

Quy định mới về thời gian không tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 26/2016/NĐ-CP quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và cơ sở trợ giúp xã hội công lập, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2016. Theo đó, thời gian không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề được quy định như sau:

Quy định về việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Hỏi: Vợ chồng tôi chung sống với nhau trước khi kết hôn và có 1 con chung. Khi con được 1 tuổi, chúng tôi mới làm thủ tục đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh cho con theo quy định. Do cuộc sống chung phát sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn.

Vi phạm chế độ một vợ một chồng có thể bị xử phạt tù 3 năm

Hỏi: Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định rõ các mức xử phạt tội vi phạm chế độ một vợ một chồng hay còn được gọi là ngoại tình. Xin Báo CAND cho biết mức xử phạt cụ thể liên quan đến tội danh này. (Việt Thanh, Hà Nội)

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu

Hỏi: Năm nay tôi 55 tuổi, đủ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 13 năm 9 tháng nhưng vì chưa đủ thời gian 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội nên tôi không được hưởng chế độ hưu trí. Theo quy định pháp luật tôi có được đóng Bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu không? (Phạm Thị Nga, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá)

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

Hỏi: Tôi làm việc trong một cơ quan hành chính, vừa qua cơ quan có quyết định sa thải tôi không đúng quy định sau đó đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định sa thải đó. Sự việc trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và uy tín, danh dự của tôi. Vậy, quý Báo cho tôi hỏi, người ban hành quyết định sai sẽ bị xử lý như thế nào? Nguyễn Thị Th. (tỉnh Gia Lai)

Chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2016/NĐ-CP quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2016. Theo đó, chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được quy định như sau:

Chế độ với người làm việc tại cơ sở điều trị nghiện ma túy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập, trong đó quy định mức phụ cấp cao nhất là 70%.

Quy định gặp thân nhân đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam

Hỏi: Đề nghị Báo CAND cho biết những quy định gặp thân nhân đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam? Trường hợp nào không được thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam? (Trần Thanh, tỉnh Thái Nguyên)

Xử lý hành vi đánh bạc trái phép dưới 5.000.000 đồng

Hỏi: Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, đánh bạc trái phép có giá trị bao nhiêu thì bị xử lý hình sự? Tháng 1-2016, em tôi và một số người bạn bị bắt về hành vi đánh bài ăn tiền, số tiền Công an thu được tại hiện trường là 4.500.000 đồng. Xin toà soạn cho biết, hành vi của em tôi bị xử lý như thế nào? 

(Nguyễn Văn Tùng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương)


UBND huyện Nho Quan chỉ đạo UBND xã Phú Lộc giải quyết kiến nghị công dân

Báo Công an nhân dân nhận được đơn của bà Bùi Thị Thỉnh ở xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với nội dung khiếu nại việc thu phí chợ và chủ trương xây dựng chợ Rịa để thực hiện mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Xác nhận số chứng minh nhân dân cho công dân1

Hỏi: Năm 2010, tôi được Công an TP Hải Phòng cấp Chứng minh nhân dân 9 số. Hiện nay, tôi muốn chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân. Xin cho biết, khi thực hiện các giao dịch dân sự, nếu mã số thẻ Căn cước không trùng với số Chứng minh nhân dân cũ thì giải quyết như thế nào? (Phạm Thị Hải, quận Lê Chân, TP Hải Phòng)

Quy định về chấm dứt việc giám hộ

Hỏi: Do vợ chồng em tôi đi lao động định cư nước ngoài nên có nhờ tôi nhận giám hộ cho đứa con trai và quản lí tài sản mà hai người để lại cho cháu. Nay cháu đã đủ 18 tuổi, xin hỏi, theo quy định, cháu tôi đã có thể nhận lại và tự quản lí số tài sản của mình không? (Vũ Minh, huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Điều kiện được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội

Hỏi: Tôi hiện là công chức làm việc tại một cơ quan nhà nước. Xin hỏi Quý báo, điều kiện để được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội đối với công chức được pháp luật quy định như thế nào? (Nguyễn Thị Trang, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Các trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 17/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2013/NĐ-CP ngày 2 tháng 10 năm 2013 quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Các trường hợp miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 14/2016/NĐ-CP quy định ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến và việc huấn luyện binh sĩ dự bị hạng hai.

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân1

Hỏi: Tôi được biết, từ ngày 01-01-2016 chứng minh thư nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ căn cước công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân. Xin hỏi, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được pháp luật quy định như thế nào? (Ngô Thị Minh, quận Ba Đình, Hà Nội)
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều