Giải đáp pháp luật

Những hành vi sẽ bị xử phạt trong phòng chống dịch COVID-19

Sở Tư pháp TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị về việc phối hợp triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố...

Người lao động ngừng việc do đi cách ly hưởng lương như thế nào?

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như trong nước, nhiều người lao động (NLĐ) đã có chung sự băn khoăn về lương khi “bỗng dưng” phải nghỉ làm để đi cách ly vì không may có tiếp xúc với người bệnh…

Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly làm lây bệnh

Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Những đồ vật nào bị cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân?

Mới đây, Bộ Công an ban hành Thông tư số 10/2020/TT-BCA quy định về đồ vật cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân của Công an nhân dân (sau đây gọi chung là cơ sở giam giữ) và việc thu giữ, xử lý đồ vật cấm.

Công dân Việt Nam có 2 quốc tịch, sử dụng 2 hộ chiếu có trái với quy định?

Công dân Việt Nam có 2 quốc tịch, sử dụng 2 hộ chiếu có trái với quy định? Để tìm hiểu rõ việc này đồng thời trả lời một số thắc mắc của bạn đọc, ngày 12/3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Từ ngày 10/4/2020, cấm khai thác cát sỏi tại khu vực có nguy cơ sạt lở

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 23/2020/NĐ-CP quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. Nghị định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 10/4/2020.

Lấy ý kiến nhân dân về quy định cho tín hiệu của phương tiện được quyền ưu tiên

Ngày 26/2/2020, Bộ Công an đã hoàn thành Dự thảo đề nghị xây dựng Nghị định quy định về tín hiệu của phương tiện được quyền ưu tiên để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm tạo cơ sở pháp lý và ban hành các quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của phương tiện được quyền ưu tiên, đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất trong việc quản lý cấp Giấy phép, hạn chế tối đa đối tượng được lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên...

Quy định chế độ gặp, liên lạc của phạm nhân

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BCA quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân.

Các hành vi vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, có hiệu lực từ ngày 31-3.

Cơ sở sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh đối mặt với hình phạt nào?

Vụ việc xưởng sản xuất “khẩu trang y tế có lớp kháng khuẩn” của Công ty TNHH Việt Hàn bị phát hiện có lõi được làm từ giấy vệ sinh khiến dư luận hoang mang, nhất là trong thời điểm dịch virus Corona đang khiến mặt hàng này bị đẩy giá cao…

Quyền thừa kế của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Hỏi: Giả định Bà N xuất cảnh bất hợp pháp sang nước ngoài, hiện mang quốc tịch nước ngoài có được hưởng thừa kế tài sản, như đất đai (bất động sản) hay từ chối nhận di sản thừa kế không?

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.

Bãi bỏ hàng loạt văn bản về quỹ bảo trì đường bộ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 09/2020/NĐ-CP bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về Quỹ bảo trì đường bộ.

Giới hạn pháp luật việc ghi âm, ghi hình hoạt động của CSGT khi làm nhiệm vụ

Người dân được phép ghi âm, ghi hình hoạt động của Cảnh sát giao thông (CSGT) khi làm nhiệm vụ - đó là nội dung đã được quy định tại Thông tư số 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo lần 2 thông tư quy định về tuyển sinh trong CAND.

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông như thế nào?

Ngày 15-1, Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông chính thức có hiệu lực. Đây là một trong những thông tư được dư luận mong chờ nhất thời gian qua và cũng từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo.

Quy định nội dung người dân được giám sát CSGT

Ngày 15-1, Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Đây là một trong những thông tư được dư luận mong chờ nhất thời gian qua và cũng từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo.

Quy định nghỉ hằng năm của người lao động

Hỏi: Tôi là người lao động làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân. Xin hỏi, theo Bộ luật Lao động năm 2019, tôi sẽ được nghỉ hằng năm như thế nào? (Hồng Hạnh, Hưng Yên)

Những nội dung phải công khai trong thi hành tạm giữ, tạm giam của lực lượng CAND

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 81/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong thi hành tạm giữ, tạm giam của lực lượng CAND.

Những nội dung cơ bản của Luật Chứng khoán

Luật Chứng khoán 2019 được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021. Luật gồm 10 chương, 135 điều với những nội dung nổi bật sau:
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều