Giải vô địch Diễn đàn bóng bàn Việt Nam lần thứ 10 tranh Cúp báo CAND (Hanoi Open 2016) đã kết thúc và tìm kiếm ra được nhiều nhà vô địch mới. Trong đó nhà vô địch nhí nội dung Nhi đồng đơn U10 Nguyễn Minh Hiếu đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả xem chung kết có mặt tại nhà thi đấu sân Quần Ngựa chiều 6/11.

Cầm trên tay chiếc Cup vàng rưng rưng xúc động, cậu bé Nguyễn Minh Hiếu (Hải Dương 1) nhà vô địch nội dung Nhi đồng đơn U10 không giấu nổi cảm xúc vui sướng của mình khi đây là lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch.

Ban tổ chức trao giải cho các VĐV đoạt giải nội dung U10.

Hiện là thành viên đội tuyển bóng bàn nhi đồng Hải Dương, Hiếu có xuất phát điểm muộn hơn các bạn trong đội. Tham gia dự tuyển khi quá tuổi vào đội cuối năm lớp 2 trong khi các bạn khác bắt đầu tập luyện từ khi 5-6 tuổi, nhưng với sự chăm chỉ và quyết tâm Hiếu đã nhanh chóng bắt nhịp được cùng các bạn.

Xuất hiện tại giải năm nay với lối đánh cầm vợt dọc độc đáo, điều mà rất ít vận động viên nghiệp dư và cả chuyên nghiệp sử dụng trong tập luyện và thi đấu. Hiếu đã mang lại một luồng gió mới và cả những sự bất ngờ tới từ giới chuyên môn và khán giả tại Giải bóng bàn Hanoi Open 2016.

Nhà vô địch nhí nội dung Nhi đồng đơn U10 Nguyễn Minh Hiếu.

HLV Anh Cao Tuấn, thầy giáo trực tiếp hướng dẫn Hiếu cho biết: Đã lâu lắm rồi mới có một nhà vô địch cầm vợt dọc. Điều này không chỉ làm chúng tôi - những người trực tiếp hướng dẫn em Hiếu bất ngờ, mà khi kết thúc trận đấu đã có rất nhiều khán giả lớn tuổi xuống tận sân để bắt tay chúc mừng em và bày tỏ sự thán phục dành cho một vận động viên nhỏ tuổi sử dụng lối đánh rất khó này. Đây là một lối đánh mà ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp Việt Nam cũng không có người dùng tới.

Ngay từ nhỏ Hiếu đã được bố hướng dẫn chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng bàn… nhưng cậu bé có gương mặt sáng, thông minh này chỉ dành niềm yêu thích đặc biệt cho môn bóng bàn.

Mỗi ngày, hết giờ học ở trường Hiếu đều được đưa tới tập luyện cùng huấn luyện viên và các bạn trong đội tuyển ở trung tâm bóng bàn tỉnh Hải Dương từ 17h tới 19h, và sau đó tới lớp học thêm đến 21h. Có những buổi mẹ phải mang cơm ra trung tâm cho em ăn, và cũng không tắm rửa thay trang phục để kịp giờ bố tới lớp học. Trong ba năm tập luyện, mùa đông cũng như mùa hè đều đặn như vậy, bố mẹ luôn là những người đứng sau hỗ trợ và ủng hộ Hiếu hết mình.

“Dường như Hiếu cũng hiểu được tấm lòng của bố mẹ, nên trong suốt ba năm qua cháu luôn cố gắng tập luyện nhưng cũng không hề lơ là trong học tập. Hiện là học sinh lớp 5 trường tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hải Dương và năm nào cháu cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thấy con có niềm đam mê với bóng bàn chúng tôi cũng rất an tâm để cháu tập luyện, thay vì chơi những trò chơi vô bổ khác. Tập luyện bóng bàn đem lại sức khoẻ, lối sống lành mạnh và một ý chí quyết tâm cho cháu không chỉ trong thể thao mà còn trong học tập và cuộc sống sau này”, anh Nguyễn Quốc Minh, bố của Hiếu chia sẻ.

Nhà vô địch nhí nội dung Nhi đồng đơn U10 Nguyễn Minh Hiếu với lối chơi vợt dọc. Ảnh: Thắng HN

Tại Giải bóng bàn Hanoi Open 2016 tranh cup Báo CAND, Hiếu đã giành được vé vào chung kết cả ở 2 nội dung của U10 là Nhi đồng đơn và Nhi đồng đồng đội. Trong trận đấu chung kết nội dung Nhi đồng đơn U10, tuy séc đầu bị thua với tỉ số rất đậm với đối thủ Trần Việt Anh (đội Hải Dương 2), nhưng Hiếu đã nhanh chóng lấy lại tinh thần, thay đổi lối đánh và giành ngôi quán quân nội dung Nhi đồng đơn U10 và cùng đồng đội vô địch nội nội dung Nhi đồng đồng đội U10.

Vẫn còn những dư âm xúc động chiến thắng chiều qua của con trai, anh Minh chia sẻ: "Đến với giải Hanoi Open 2016 Cup Báo CAND lần này là một sự thử sức, kỉ niệm đáng nhớ của Hiếu. Tuy là sân chơi mới, lần đầu tiên giải có hạng mục cho U8, U10 nhưng từ đây giúp các cháu từ mầm non là bước đệm cho thể thao chuyên nghiệp sau này”.

Hiếu cho biết em sẽ tiếp tục theo đuổi và tập luyện lối chơi bóng vợt dọc, bởi hiện tại nhiều người cho rằng đây là lối chơi khó, không mấy người còn sử dụng trong thi đấu, nhưng với Hiếu thì là một lối chơi hay, và em mong sẽ có nhiều người lựa chọn áp dụng lối chơi còn ít phổ biến này.

Thu Trang