Bỏ mạng vì niềm tin mù quáng

Một thanh niên Ấn Độ hồi tháng 2-2016 đã bị chảy máu đến chết vì cắt lưỡi của mình để hiến tế cho một nữ thần trong đạo. Deepak Kol, 28 tuổi đã bị ngất sau khi tự dùng dao cắt lưỡi của mình, dâng lên nữ thần Durga trong lễ hội thánh Navratri.

Nhưng thay vì đưa Deepak đến bệnh viện, gia đình của anh đã hát các bài thánh ca, cầu nguyện trong nhiều giờ đồng hồ để Deepak "hồi sinh". "Chúng tôi cứ cầu nguyện cho đến 4 giờ sáng, hy vọng rằng nữ thần sẽ chứng giám cho lòng thành của Deepak và cứu sống con tôi.

Hàng ngàn con trâu bị giết chết để tế thần ở Nepal.

Khi điều đó không xảy ra, tôi biết rằng, nữ thần đã cho Deepak một vị trí trên thiên đàng", cha của Deepak, ông Sukhdeo nói. Deepak, đang là cha của hai đứa nhỏ, anh sống tại ngôi làng Kharhata hẻo lánh, miền Bắc Ấn Độ. Deepak đã nhịn ăn cả ngày trước khi bước vào buổi lễ cắt lưỡi của mình để tế thần Durga, nữ thần biểu tượng của cái thiện thắng cái ác trong đạo Hindu.

Thực hiện xong nghi lễ vài phút, Deepak đã ngã xuống đất và bất tỉnh, máu trong miệng anh vẫn không ngừng chảy ra ngoài. Những tín đồ xung quanh mải cầu nguyện và không nhận ra điều bất ổn trong 5 giờ đồng hồ. Khi phát hiện chàng thanh niên bất tỉnh, họ tiếp tục cầu nguyện để "hồi sinh" Deepak nhưng vô vọng.

Người đứng đầu ngôi làng Kharhata đã thông báo cái chết của Deepak với giới chức trách vào sáng hôm sau, nhưng gia đình từ chối việc khám nghiệm tử thi cho con trai. Trả lời phỏng vấn báo chí, cha của Deepak vẫn một mực tin rằng: "Con tôi không chết. Nữ thần đã cho nó đi theo hầu hạ. Đó là một sự hy sinh cao cả mà con trai tôi đã làm được".

"Hồn nó vừa rời khỏi thân xác của mình. Nếu nữ thần tìm được người đàn ông khác thay thế, tôi cũng sẽ sẵn sàng", ông Sukhdeo nói mà không chút cảm xúc nào. Cái chết của Deepak là trường hợp mới nhất của những người theo tôn giáo phải bỏ mạng vì hiến tế cho nữ thần.

Trước đó, một người đàn ông tên là Rajkumar Vishwakarma, 32 tuổi, cũng bị chết vì mất máu quá nhiều, khi anh này cắt đầu lưỡi của mình để tế thần trong ngôi đền ở làng Chourhai Satna, bang Madya Pradesh. Trong năm 2008, ông Ghanshyam Kori, 45 tuổi đã bỏ mạng vài giờ sau khi cắt lưỡi của mình bằng một con dao lam để dâng lên các vị thần ở Satna.

Giết 250.000 con vật để hiến thần

Hơn 250.000 con vật đã được xếp hàng chờ cúng tế cho nữ thần Hindu trong lễ hội tôn giáo 2 ngày lớn nhất ở Nepal. Lễ hội "thảm sát" súc vật cầu may này diễn ra 5 năm một lần nên thu hút được hàng triệu tín đồ Hindu đổ về tham dự.

Các quan chức địa phương cho biết, nghi lễ tôn giáo này diễn ra tại đền thờ nữ thần Gadhimai ở Bariyarpur, Nepal, gần biên giới Ấn Độ. Bằng cách cúng tế hàng ngàn con trâu, chim bồ câu và dê, các tín đồ tin rằng, Nữ thần Gadhimai sẽ mang lại sức mạnh, may mắn và thịnh vượng cho dân chúng.

Lễ hội bắt đầu vào lúc bình minh của ngày đầu tiên với nghi lễ gọi là "Pancha bali" giết chết 5 con vật: một con chuột, một con dê, một con gà trống, một con lợn và 1 con chim bồ câu. Tiếp đó, hơn 200 thợ mổ gia súc chuyên nghiệp sẽ dùng dao lấy hết sức chém lìa đầu các con vật đang được nhốt trên một khu đất rộng.

Khoảng 6.000 con trâu, gần 100.000 con dê và gia cầm như chim bồ câu và gà đã bị giết để hiến tế cho Nữ thần trong ngày đầu tiên của lễ hội. Hơn 100.000 con vật khác cũng sẽ bị giết mổ khi lễ hội kết thúc vào ngày thứ hai. Đầu của các con vật sẽ được chôn trong một cái hố lớn để cúng tế Nữ thần, trong khi da sẽ được bán cho các thương nhân đã ký hợp đồng trước đó.

Khoảng 2,5 triệu tín đồ đã có mặt trong lễ hội để chứng kiến các nghi lễ cũng như thể hiện lòng thành kính đối với Nữ thần sức mạnh của họ. Chính vì chỉ tổ chức 5 năm một lần nên nhiều người khá háo hức và chờ đợi lễ hội này.

Theo ông Yogendra Prasad Dulal, một quan chức địa phương thì họ không thể ước tính được tổng số các loài động vật đã bị giết mổ trong các nghi lễ. Thông thường mỗi người đến tham dự sẽ mang theo một con vật hiến tế để cầu may mắn.

Trong lễ hội được tổ chức năm 2009, hơn 250.000 con vật bị giết chết. Nghi lễ tôn giáo này đã gặp phải sự lên án của Hiệp hội Bảo vệ Động vật PETA. Các nhà hoạt động đã vận động để ngăn chặn việc giết hàng loạt gia súc, gia cầm.

"Giết chết hàng ngàn động vật vì lý do tôn giáo không phải là điều thích hợp", Uttam Kafle, một nhà hoạt động bảo vệ động vật Nepal cho biết. "Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục mọi người rằng, họ có thể thờ nữ thần tại đền một cách hòa bình và không tàn sát động vật".

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của họ, những người tổ chức lễ hội vẫn cho biết, quy mô lễ hội năm nay sẽ lớn nhất từ trước đến nay. Khác với các tín đồ Hindu giáo ở Ấn Độ, những người theo đạo này ở Nepal chiếm 80% dân số và họ thường giết động vật để cúng tế các vị thần trong lễ hội.

Nguyễn Minh (tổng hợp)