Giáo sư Keyoumars Ashkan, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện, đã đưa ra kế hoạch để giảm thiểu rủi ro. Khối u nằm ở thùy trán phải, gần khu vực não bộ chịu trách nhiệm điều phối các cử động chính xác ở tay trái. 

Những vùng này rất quan trọng trong việc chơi violin và ở một số điểm, khoảng cách của chúng với khối u cũng rất gần sát nhau. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ mở hộp sọ và sau đó cho cô chơi violin khi các bác sĩ loại bỏ khối u. 

Nghệ sĩ Dagmar chơi đàn Violin trong cuộc phẫu thuật não.

Dagmar đã bật một máy quay phim để lưu lại khoảnh khắc đầy kỉ niệm này. Cảnh quay cho thấy tay cô đánh đàn violin với đôi mắt nhắm nghiền trong phòng phẫu thuật. 

"Đây là lần đầu tiên tôi có một bệnh nhân chơi nhạc cụ khi đang phẫu thuật", bác sĩ trực tiếp mổ cho Dagmar nói. "Chúng tôi đã cố gắng loại bỏ hơn 90% khối u, bao gồm tất cả các phần xung quanh có nguy cơ bị phát bệnh lại, trong khi vẫn giữ chức năng đầy đủ cho tay trái của cô ấy".

Cô Dagmar cảm ơn các bác sĩ phẫu thuật vì đã cứu sống mình. Cô thổ lộ rằng: “Chơi đàn violin là niềm đam mê của tôi, tôi đã chơi nó từ khi 10 tuổi nên nếu mất khả năng chơi đàn thì thật đau lòng".

Khánh Linh (dịch)