Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology hồi đầu tháng 8, xác con sói non tìm thấy ở làng Tumat (thuộc Cộng hòa Sakha hay còn gọi là Yakutia) cách đây 4 năm này được các nhà khoa học xác định sống dưới thế Canh Tân. Nhóm nghiên cứu cho rằng nó là con vật lai giữa chó và sói, đồng thời là vật nuôi trong nhà của những thợ săn voi ma mút cổ đại.

Xác con sói non được bảo quản gần như nguyên vẹn dưới lớp băng vĩnh cửu.
Các nhà khoa học cho rằng con sói non này đã được thuần hóa thành sói nhà nuôi.

Chuyên gia nhân bản người Hàn Quốc Hwang Woo-suk và cộng sự tiến hành làm sạch lớp bùn và bụi đất bao phủ xác ướp sói non suốt hàng vạn năm ở bờ sông Syalakh. Hwang tìm cách lấy mẫu tế bào để hồi sinh loài vật nhưng không thành công.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Oliver Smith ở Đại học Copenhagen đã thu được kết quả khi phân tích RNA lấy từ gan, sụn và mô cơ của con vật thời tiền sử này.

RNA sắp trình tự từ mô gan có tính đại diện cho RNA của chó sói non, nhiều bản sao trùng khớp với mẫu vật từ các loài chó và sói ngày nay. Hệ phiên mã của con vật là mẫu RNA cổ nhất từng được sắp trình tự, hơn ít nhất 13.000 năm so với hệ phiên mã cổ thứ hai.

Kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất có tên CRISPR/Cas9 cho phép các nhà khoa học tạo ra một động vật lai từ hóa thạch của voi ma mút được bảo tồn và hợp nhất nó với các tế bào từ một con voi sống. Hai loài chia sẻ 99,4% DNA của chúng.
Phân tích DNA xác định loại gen mà một loài có, trong khi RNA cho biết gen nào là trội và gen nào là lặn.
DNA mã hóa bản sao cứng của gen và có thể tồn tại hàng ngàn năm nếu điều kiện phù hợp. Nhưng RNA tồn tại trong thời gian ngắn hơn, tạo thành bản sao hoạt động của gen.

"Trước đây, các nhà nghiên cứu ngại sắp trình tự RNA cổ đại do phân tử này kém ổn định hơn ADN và có thường thoái hóa về mặt enzyme. Tuy nhiên, từ thành công gần đây khi sắp trình tự RNA cổ đại ở thực vật, chúng tôi suy đoán xác động vật nguyên vẹn, đông cứng dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu, có thể chứa đủ vật liệu để sắp trình tự. Chúng tôi hết sức mừng rỡ khi tìm thấy RNA ở các mô khác nhau của chó sói non", tiến sĩ Smith đánh giá.

V.Cường (theo dailymail)