Các nhà khoa học tại Cơ quan Cổ vật Israel tìm thấy chiếc nhẫn gắn đá quý trong công viên quốc gia Thành phố David, Jerusalem. Chiếc nhẫn được phát hiện ở một nơi giống bể tắm theo nghi thức xưa trên đường Pilgrimage, con đường cổ nối từ hồ Shiloach đến núi Đền. Đây được cho là đường đi chính mà người hành hương sử dụng để tới ngọn núi.

Nhóm khảo cổ gồm tiến sĩ Joe Uziel và các chuyên gia Nachshon Zenton, Moran Hajabi, Ari Levy. "Có vẻ trước đây, nhẫn, trang sức thường được tháo ra khi tắm và đôi lúc bị bỏ quên, cũng giống như ngày nay. Đây có lẽ là lý do chúng tôi tìm thấy chiếc nhẫn trong một bể tắm nghi thức", các nhà khảo cổ cho biết.

"Nó giúp chúng tôi kết nối với quá khứ của một người sống cách đây 2.000 năm", nhóm nghiên cứu bổ sung. Chiếc nhẫn cùng các phát hiện khác cũng giúp giới khoa học hiểu thêm về cuộc sống của con người thời xưa.

Chiếc nhẫn cổ

"Thật khó tin khi chiếc nhẫn xinh đẹp này đã nằm dưới đáy bể tắm nghi thức trên đường Pilgrimage suốt 2.000 năm trước khi được các nhà khảo cổ phát hiện. Đây là mảnh ghép mới trong bức tranh về Jerusalem cổ xưa", Doron Spielman, phó chủ tịch tại tổ chức giám sát công viên quốc gia Thành phố David, nhận xét.

Thành phố David là địa điểm khảo cổ lớn nhất đang được khai thác tại Israel. Theo Kinh thánh Hebrew, đây là nơi vua David lập Jerusalem làm thủ đô của Israel 3.000 năm trước.

Hưng Minh