Trong cuộc họp báo được tổ chức ở Moscow vào ngày hôm qua 29-8, các nhà khảo cổ Nga và Pháp thông báo đã tìm thấy bộ hài cốt mất một chân trong quan tài bằng gỗ nằm dưới một sàn nhảy ngoài trời ở thành phố Smolensk, cách phía tây Moscow khoảng 360 km.

Bộ hài cốt chỉ có một xương chân được cho là của một người đàn ông chết ở độ tuổi 40-45.
Các nhà khảo cổ khai quật địa điểm được cho là nơi chôn cất của Tướng Gudin ở Smolensk, Nga.

Qua đời ở tuổi 44 sau khi bị trúng đạn pháo trong cuộc xâm lược nước Nga của hoàng đế Napoleon vào năm 1812, Tướng Charles-Étienne Gudin buộc phải cưa chân và qua đời 3 ngày sau đó vì chứng hoại tử.

Vào thời điểm ông qua đời, quân đội Pháp đã lấy đi trái tim của Gudin và đem về chôn cất tại Paris. Tuy nhiên, thi hài của ông sau đó bị cho là đã thất lạc.

Các vết thương trên di hài tìm thấy ở Nga trùng khớp với những thương tích mà Tướng Gudin từng hứng chịu khi tham gia các trận chiến trước đây.

Charles-Étienne Gudin được cho là một trong những người được hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte sủng ái.

“Ngay khi tôi nhìn thấy bộ hài cốt chỉ có một chân, tôi biết rằng chúng tôi đã tìm thấy ông ấy”, trưởng nhóm khảo cổ Marina Nesterova chia sẻ với hãng tin AFP.

Hiện các mẫu vật phẩm đã được gửi về Pháp để xét nghiệm ADN. Báo cáo sơ bộ cho thấy bộ hài cốt là của một người đàn ông qua đời ở độ tuổi 40-45. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

V.Cường (theo BBC)