Năm 2013, bà con nông dân xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị được Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn trao tặng 100 con bò cái giống Zêbu. Sau 4 năm chăm nuôi tốt, những hộ dân được nhận bò đã tự nguyện chia sẻ miễn phí những con bê cái lứa đầu tiên cho những hộ dân khó khăn còn lại trên địa bàn để cùng nhau phát triển kinh tế…

Ông Trần Xuân Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thạch nhớ lại: “Ngày 6-6-2013, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn đã vận chuyển 100 con bò cái giống Zêbu về tập trung tại sân UBND xã Vĩnh Thạch. Có 56 hộ dân diện đặc biệt khó khăn trên địa bàn được xem xét tặng bò.

Từ con bò giống cái do đơn vị hảo tâm tặng, nay anh Thạnh đã có 1 đàn bò 4 con.

Bà con mừng lắm vì chưa bao giờ người nông dân, ngư dân ở xã có một tài sản lớn như vậy, với mỗi con bò cái giống này lúc đó trị giá trên 22 triệu đồng”. Tính đến ngày 11-8-2017, có 75 con bò trong tổng số 100 con bò cái giống kể trên đã sinh nở, với tổng cộng 94 con bê, trong đó 54 bê đực, 40 bê cái.

Điều cảm động và đáng khen ngợi, 56 hộ dân diện đặc biệt khó khăn được tặng bò trước đây không phải chia sẻ, hỗ trợ lại các hộ dân khó khăn khác sau khi bò sinh sôi, song bà con đã tự đề xuất, tình nguyện thực hiện điều này với một suy nghĩ “mình bớt khó khăn thì hãy nghĩ đến người bên cạnh còn khó khăn!”.

Vậy là, ngay sau bò sinh nở lứa đầu tiên, bà con chăm sóc bê cẩn thận tầm 7-10 tháng là bàn giao cho hộ khó khăn khác. Cứ thế quay vòng, nhằm bà con nào còn khó khăn dù ít hay nhiều đều được hỗ trợ để chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng bằng công sức lao động của chính mình.

Anh Hải phấn khởi cho biết thêm: “Con bò sinh nở đầu tiên trong số 100 con bò cái giống này là bò của gia đình anh Phan Ngọc Tiến, ở thôn An Đông. Hộ anh Tiến do đặc biệt khó khăn nên được tặng một cặp, một trong hai con đó sinh vào tháng 4-2014, tức chưa đầy một năm sau kể từ ngày được nhận bò.

Con bò được sinh ra đầu tiên này là bò cái, sau 7 tháng chăm nuôi tốt, anh Tiến đã tình nguyện bàn giao cho hộ anh Trần Như Vinh, một trong những hộ còn khó khăn cùng thôn”. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Tiến.

Vợ chồng anh Tiến khoe: “Nhờ chăm nuôi tốt nên từ một con bò cái giống do đơn vị hảo tâm cho đến nay gia đình chúng em đã có một đàn bò 4 con. Con đầu tiên chúng em tặng lại cho một gia đình khác, con thứ 2 bán lấy tiền xây được phần hiên nhà và mái che sân rất rộng rãi”. Chúng tôi đến nhà anh Trần Phú Thạnh ở xóm Bợc, gặp lúc anh đang cặm cụi gò hàn, chỉnh sửa một vài chi tiết cánh cửa sắt theo ý muốn của khách hàng.

Hỏi chuyện nuôi bò do đơn vị hảo tâm tặng, anh Thạnh vui vẻ cho biết: “Hồi đó gia đình em được nhận 1 cặp bò, đến nay chúng đã sinh được 4 con. Con đầu em chuyển cho một hộ cận nghèo khác trong thôn, con thứ 2 em để làm giống, con tiếp theo em đã bán cách đây 3 tháng được 7 triệu đồng, còn con nữa mới 3 tháng tuổi đang rất chóng lớn”. “Tiền bán bò thu được em dành hết vào việc mua sắm máy móc gò hàn. Chỗ xưởng này em mới mở được 2 tháng, nhưng khá đông khách hàng”, anh Thạnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Như Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch cho biết: “Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh Thạch đã đạt được 19/19 tiêu chí vào năm 2016. Năm 2017, Vĩnh Thạch chuyển sang nâng cấp các tiêu chí này.

Trong đó, địa phương đặc biệt chú trọng công tác chăn nuôi bò sinh sản và bò vỗ béo. Hằng năm có tới 3-5 lần chính quyền địa phương phối hợp với Trường Đại học Nông- Lâm Huế, Sở NN-PTNT tỉnh và Phòng NN-PTNT huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò theo các mô hình kể trên cho người dân với hàng nghìn lượt người tham gia”.

Ph.Thanh