Bak Kwa (bò khô)

Mặc dù món Bak Kwa (thịt bò khô) là món ăn rất phổ biến và được thưởng thức quanh năm, nhưng nó đặc biệt được ưa chuộng vào dịp đầu năm mới ở Trung Quốc, Singapore và Malaysia. Du khách nước ngoài khi đến những đất nước này vào dịp năm mới thường được người bản địa giới thiệu để mua về làm quà.

Yusheng

Tên của món ăn này được tạm dịch là "sự thịnh vượng”. Thực chất đây là món salad gồm cá sống, rau và các nguyên liệu khác, rất phổ biến ở Malaysia, Singapore, Indonesia và Trung Quốc.

Bánh chưng

Theo truyền thuyết của người Việt Nam, bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, được dâng lên tổ tiên và mọi người cùng thưởng thức. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn được tẩm ướp rồi gói trong các lớp lá dong.

Há cảo

Đây là món ăn truyền thống, được góp mặt trong hầu hết các bữa tiệc của người Trung Quốc, đặc biệt là vào dịp Tết cổ truyền. Với cái tên "jiaozi", chúng được dùng để đại diện cho tiền bạc và sự thịnh vượng. Há cảo có thể được nhồi bằng các thực phẩm tượng trưng khác để mang lại may mắn, chẳng hạn như đậu phộng cho sức khỏe. Đôi khi, thậm chí há cảo còn có một đồng xu bên trong và ai ăn được chúng sẽ nhận may mắn suốt cả năm.

Kralan

Kralan, hay còn gọi là “khao lam” là món ăn cổ truyền ngày Tết ở Thái Lan. Nó là món tráng miệng được làm bằng cách nhồi gạo, đậu đỏ và mãng cầu dừa vào 1 ống tre, sau đó nướng trên bếp lửa. Các nguyên liệu hoà quyện ở bên trong ống tre và khi được bóc ra thưởng thức có hương vị vô cùng hấp dẫn.

Sợi mì dài là tượng trưng cho ao ước có một cuộc sống trường thọ mỗi dịp năm mới đến của người Trung Quốc. 

Ba bao fan

Đây là món xôi có hương vị ngọt ngào được ưa chuộng trong dịp năm mới của người Trung Quốc. Món xôi nấu từ gạo nếp kết hợp với nhiều loại hạt khác nhau  là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn.

Ttoek

Những chiếc bánh gạo Hàn Quốc này có rất nhiều loại khác nhau, nhưng trong dịp mừng năm mới, rất có thể bạn sẽ được mời thưởng thức món canh có tên là Tteokguk. Hương vị của món canh này vô cùng ngọt ngào biểu lộ cho mong ước có 1 năm mới suôn sẻ, may mắn của người dân xứ sở kim chi.

Hưng Minh-L.A.