Bà Phạm Thị My, 60 tuổi (mẹ nghi phạm Đàm Văn Hiếu), ngồi thẫn thờ trước ban thờ người con trai lớn mới bị sát hại. Không khí tang tóc vẫn còn bao trùm ngôi nhà mới xảy ra tấn bi kịch huynh đệ tương tàn.

Bà My cố gắng gượng chia sẻ với chúng tôi trong nước mắt: Bà sinh được hai người con là Đàm Văn Thắng, 37 tuổi và Đàm Văn Hiếu, 35 tuổi. Cách đây 20 năm, do mâu thuẫn, chồng bà bỏ 3 mẹ con vào Gia Lai sinh sống. Một tay bà với nghề làm bánh mỳ nuôi 2 anh em Thắng, Hiếu học hành.

Nghi phạm Đàm Văn Hiếu.

Rồi người con lớn (Thắng) theo bạn bè sa vào vòng lao lý về tội ma tuý, đã ra tù được khoảng hơn 2 năm nay. Hiếu học xong lớp 12 thì ở nhà phụ mẹ làm bánh mỳ, sau đó lấy vợ, sinh được 2 đứa con gái. Rồi vợ chồng Hiếu mâu thuẫn, ly hôn nhau đã 2 năm. Sau khi ly hôn, Hiếu để 2 con cho vợ nuôi, về ở với bà làm lò bánh.

Khi Thắng ra tù, hai anh em làm với nhau (và vẫn ngủ chung giường). Hiếu nghiện chơi game trên điện thoại, chơi cờ bạc và hay đi theo đám bạn xấu, rồi cũng dính nợ nần. Thắng nhiều lần có khuyên răn, nhắc nhở nên Hiếu tỏ ra khó chịu, ghét anh. Tuy nhiên bà cũng chưa thấy anh em có mâu thuẫn, xích mích gì to tát cả.

Cách đây khoảng 2 tháng, Thắng có mua 1 chiếc điện thoại hơn 3 triệu về nói với mẹ là “xem nếu thằng Hiếu ngoan, nghe lời thì cho nó…”. Rồi mới mấy hôm trước khi xảy ra sự việc, Thắng còn mua một quyển sách “Chữ hiếu” nói là mua về cho em đọc...

“Tôi rất yêu thương hai đứa chúng nó, chăm chút và vẫn nói đùa là “hai quí tử của mẹ…”, nhưng không hiểu làm sao lại xảy ra cơ sự này, bây giờ thì tan nát rồi, tôi mất hết các con rồi…”, bà My nói trong nước mắt.

Về bà Hoàng Thị Ngọc Bích, 58 tuổi (mẹ nuôi của Hiếu), bà My cho biết: Tôi với bà Bích và mấy chị em nữa rất thân và thường đi lễ với nhau. Trước đây thằng Hiếu và vợ nó thuê nhà cạnh nhà bà Bích để bán bánh mỳ, được bà Bích quí nên nhận nó là con nuôi, tôi không thấy nó có mâu thuẫn gì với mẹ nuôi nó cả.

Sáng hôm xảy ra việc đau lòng này tôi và bà Bích cùng một người bạn nữa có hẹn nhau đi lễ ngày rằm. Bà dậy sớm tắm gội, thấy nó (Hiếu) cũng dậy sớm đun nồi nước sôi, không ngờ khi bà đang gội đầu thì thấy anh nó (Thắng) kêu cứu, khi chạy ra thì sự đã rồi… Bà không sao cứu được con... Rồi sau đó bà lại như bị trời đánh vào đầu khi nghe tin nó sát hại cả mẹ nuôi nó nữa…

Đại uý Trần Trọng Việt, Phó trưởng Công an phường (nơi gia đình bà My cư trú) cho biết: Hiếu không có vấn đề gì đáng chú ý, chỉ có Thắng bị đi tù về tội ma tuý. Tuy nhiên, từ khi ra tù đến nay, mọi người phản ánh là Thắng rất chịu khó làm ăn. Cả hai không có biểu hiện nghiện ngập ma tuý, bà My sống trên địa bàn từ trước đến nay cũng làm ăn thuần tuý, không có vấn đề gì. Về nguyên nhân tại sao Hiếu gây án hiện nay cũng chưa xác định được…

Trung tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Quang Trung, quận Hồng Bàng (địa bàn nạn nhân Hoàng Thị Ngọc Bích sinh sống) cho biết: Bà Bích ở với người con trai (đi tàu biển), con dâu và cháu nội còn nhỏ. Bà là người hiền lành, sống hoà thuận với bà con xóm phố, không có điều tiếng gì, chính quyền và người dân rất bàng hoàng đau xót, thương cảm, chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình bà trước việc bà bị sát hại.

Anh Nguyễn V.H, người dân ở gần nhà nạn nhân Bích cho biết: Mấy năm trước, Đàm Văn Hiếu và vợ thuê căn nhà cạnh nhà bà Bích làm và bán bánh mỳ, mọi người thấy bà Bích quan tâm giúp đỡ vợ chồng Hiếu rất nhiều, không thấy có mâu thuẫn gì giữa họ cả. Sau khi Hiếu chuyển đi, thỉnh thoảng vẫn thấy Hiếu qua lại nhà bà Bích chơi… Bà ấy đối xử tốt với Hiếu, không hiểu sao nó ra tay tàn ác như vậy...

Trước đó, vào 4h30 ngày 27-7, Đàm Văn Hiếu đã sát hại anh ruột mình là Đàm Văn Thắng tại nhà mẹ đẻ ở số 24/23, Chợ Hàng, phường Đông Hải, quận Lê Chân. Sau đó tiếp tục đến số 38B phố Kỳ Đồng, phường Quang Trung sát hại mẹ nuôi mình là bà Hoàng Thị Ngọc Bích.

Văn Thịnh-Văn Huy