Hoạt động kỳ quặc nhưng thu hút được sự chú ý của dư luận này diễn ra tại Trường Đại học Radboud, ở thành phố Nijmegen, Hà Lan.

Có những người tuần nào cũng đăng ký nằm dưới huyệt mộ để tĩnh tâm.

Nội dung chính của hoạt động này là đưa sinh viên nằm xuống huyệt mộ, nằm trong đó khoảng 3 giờ đồng hồ để suy ngẫm về những điều thực sự quan trọng với họ.

Hoạt động này đã từng diễn ra vào năm 2009 và kết thúc vào năm 2011, thế nhưng mới đây, có lẽ là do nhu cầu ngày một phổ biến hơn, nó đã được mở trở lại. Theo đó, các sinh viên của Trường Đại học Radboud và các trường lân cận có thể đăng ký nằm trong huyệt mộ từ 30 phút đến 3 tiếng.

Khi xuống huyệt mộ, các sinh viên không được phép mang theo điện thoại, sách hay bất cứ phương tiện giải trí nào. Điều này giúp họ tập trung, tĩnh tâm hơn, suy nghĩ cũng sâu sắc hơn.

Theo người quản lý dự án này, có một vài người không chỉ xuống huyệt mộ một lần, họ đến đây mỗi tuần và lần nào cũng nằm trong đó rất lâu.

"Không hề bị phiền nhiễu. Bạn thực sự nằm trong đó và suy nghĩ về mọi thứ", một sinh viên có tên Feona Kane cho biết.

Những người xuống huyệt mộ được yêu cầu không mang theo phương tiện giải trí.

Vị giáo sĩ đề xuất hoạt động này - John Hacking, cho biết, nằm trong mộ không phải là chết, cũng không phải là giả vờ chết, đó chỉ là một hoạt động giúp mọi người suy nghĩ về cái chết, giúp mọi người nhận ra điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời họ, từ đó có những mục tiêu sống đúng đắn và phù hợp hơn.

Được biết, hoạt động suy ngẫm về cái chết được sử dụng như một hình thức trị liệu tâm lý ở một số nơi trên thế giới. Năm 2017, một nhóm phụ nữ Trung Quốc đã sử dụng liệu pháp này để đối phó với nỗi đau sau ly dị.

Còn tại Hàn Quốc, học sinh cũng từng được nằm trong quan tài hay túi xác để suy ngẫm về cái chết.

V.Cường (tổng hợp)