Trước đó (tháng 2-2016), các nghị sỹ Anh cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc tạo ra trẻ sơ sinh theo phương pháp IVF với ADN từ người thứ 3.Trưởng ban cố vấn khoa học của Chính phủ Anh Mark Walport đã hoan nghênh quyết định của HFEA, và coi đó là cơ sở để Anh trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong việc áp dụng công nghệ y học tiên tiến kể trên.

Trong khi đó, Giáo sư Dagan Wells đến từ Trung tâm nghiên cứu y sinh thuộc Đại học Oxford (Anh) coi việc hiến tặng ty thể sẽ mở ra cơ hội thực sự trong điều trị nhiều căn bệnh di truyền nguy hiểm, cũng như mở ra hy vọng cho hàng trăm gia đình có người mắc bệnh này tại Anh.

Các tổ chức y tế từ thiện hoan nghênh quyết định của HFEA. Người đứng đầu tổ chức từ thiện "Muscular Dystrophy" của Anh, ông Robert Meadowcroft coi đây là bước tiến đáng kể, góp phần cho khoảng 2.500 phụ nữ tại Anh bị ảnh hưởng bởi bệnh ty thể có thể sinh con.

Mẹ con Moaza Al Matrooshi.

HFEA cho biết, phương pháp này sẽ chỉ được phép áp dụng để giúp các gia đình có người mắc bệnh ty thể không thể điều trị được, nhưng vẫn có cơ hội sinh con khỏe mạnh.

Và đây là lời đáp cho những ý kiến phản đối, cũng như lo ngại về đạo đức, khi cho rằng IVF có thể là bước khởi đầu cho công nghệ chế tạo gien người và có thể dẫn đến việc cho ra đời những đứa trẻ mang những đặc tính mong muốn nào đó. Bởi phương pháp đặc biệt kể trên vốn được biết tới như một liệu pháp thay thế ty thể, nói cách khác là dựa trên cơ sở loại bỏ và thay thế một lượng nhỏ ADN bị lỗi trong trứng của người mẹ.

Và trong quá trình này, phôi sẽ tiếp nhận ADN "nhân" thông thường của cặp cha mẹ, cũng như tiếp nhận một phần nhỏ ADN ty thể (mADN) khỏe mạnh do một phụ nữ hiến tặng, từ đó cho phép những phụ nữ gặp các vấn đề bất thường gây bệnh trong gien ty thể vẫn có thể sinh con mang gien di truyền, nhưng không mắc bệnh ty thể.

Theo giới y khoa, ty thể là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gien riêng được truyền từ mẹ sang con qua đường trứng. Phụ nữ mắc bệnh ty thể thường có nguy cơ sinh con mang các vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng tới tim, gan, hoặc rối loạn chức năng não bộ, gây mù hoặc teo cơ.

Theo thống kê, cứ 6.500 trẻ lại có một bé bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Dự kiến, người phụ nữ đầu tiên có thể được tiếp nhận phương pháp kể trêºn sớm nhất trong tháng 3 hoặc tháng 4-2017 và Trung tâm nghiên cứu ở thành phố Newcastle (Anh), sẽ là nơi đầu tiêºn trong việc áp dụng phương pháp đặc biệt này.

Trước đó (30-11), nhiều nhà khoa học Anh đã tán thành việc áp dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhằm sinh ra những trẻ IVF, nhưng việc này phải được thực hiện thận trọng để ngăn ngừa các bệnh về gien có thể ảnh hưởng tới thế hệ tương lai.

Trong một diễn biến hữu quan, chị Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, đến từ Dubai, vừa sinh con trai tại bệnh viện tư Portland ở London hôm 13-12, và trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con từ trứng của mình được đông lạnh khi 9 tuổi. Bởi chị Moaza Al Matrooshi mắc beta thalassemia, chứng thiếu máu huyết tán, một bệnh di truyền gây tử vong nếu không được điều trị. 

Moaza Al Matrooshi đã sinh con nhờ buồng trứng đông lạnh từ lúc bé.

Trước khi hóa trị, gây tổn thương tới buồng trứng, chị Moaza Al Matrooshi được cắt buồng trứng phải và đông lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ trong nitơ lỏng tại Đại học Leeds.

 Giới y khoa coi thành công này đem lại hy vọng cho những cô gái và phụ nữ trẻ có nguy cơ mất cơ hội làm mẹ do phải điều trị ung thư, bệnh về máu hoặc rối loạn miễn dịch. 

Các nhà khoa học ở Đại học Leeds đã đi tiên phong trong việc đông lạnh mô buồng trứng và từ năm 1999 họ đã thực hiện ca ghép mô buồng trứng đông lạnh đầu tiên trên thế giới.

Hơn 1 năm trước (tháng 4-2015), các bác sỹ ở thủ đô Canberra của Australia đã cho ra đời một đứa trẻ từ tinh trùng được lấy 48 giờ sau khi người đàn ông đã chết. Đó là một kỳ tích trên thế giới bởi trước đó, thời gian dài nhất được ghi nhận đối với việc lấy tinh trùng để thụ tinh và cho ra đời một em bé khỏe mạnh là 30 giờ. Người vợ đã phải đấu tranh để xin bằng được giấy phép từ Tòa án Tối cao ở Adelaide sau khi chồng cô qua đời trong một vụ tai nạn xe máy. Và cô đã có® thai ngay sau lần thụ tinh nhân tạo đầu tiên.

<
Tuệ Sỹ