Chuyện xảy ra tại nhà anh Lô May Hằng, ở bản Xuyên Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương ( Nghệ An). Chủ nhà gọi đây là "lộc trời" nên kiêm luôn bảo vệ cẩn thận tổ ong.

Mặc dù làm "bảo vệ" nhưng anh Hàng vẫn sẵn lòng để mọi người hiếu kỳ tham quan, chỉ đứng nhìn xem, không được quấy phá tổ ong.

 Năm 2011 đàn ong chui qua các khe hở của tủ, cứ nghĩ ong đến rồi đi, ai ngờ chúng trú ngụ lại và làm tổ đến bây giờ. Cũng từ đó tổ ong cho mật đều, nhưng anh chỉ lấy mỗi lần mỗi ít, còn lại để cho đàn ong khỏi bay đi.

Mỗi lần đi về đàn ong phải chui qua cánh tủ.

Mục sở thị tại nhà anh Hằng, tổ ong dài hơn nữa mét, rộng chừng 60 cm, vì lấy mật mỗi lần 1 ít nên đàn ong không biết ngày càng làm tổ to hơn, cho nhiều mật hơn.

Người ta bảo " nuôi ong tay áo" nhưng anh Hằng cho biết: " Gần 10 năm rồi, các thành viên trong gia đình ai cũng ý thức được trong tủ gỗ là tổ ong, đến gần thì được, nhưng tuyệt đối không được chọc phá. Gần 10 năm ong chưa hề đốt 1 ai, người yên lòng, ong yên tâm xây tổ làm mật".Cẩn thận hơn gần đây anh Hằng đã mua khóa về khóa tủ lại, ong đi về bằng các khe hở của cánh tủ.

Chủ nhà  cho biết, " Phải có áo mũ bảo hiểm, trùm kín đầu kín chân. Mà phải lấy mật vào ban đêm, cho ống nứa vót nhọn đầu vào tổ ong sau khi nhẹ nhàng gạt đàn ong ra. Mật chảy vào ống nứa một chừng nào đó thì dừng. Tuy nhiên lấy hết thì được khoảng 3 lít mật, nhưng mình chỉ lấy 1/3 hoặc 1/2 còn để lại, nếu không ong sẽ kéo nhau đi hết.”

Tổ ong khủng trĩu mật trong tủ anh Hằng.

Ong cũng giống như các con vật khác, không chọc phá những nơi trú ngụ của nó thì nó không làm gì đến con người, nếu biết yêu thương nó sẽ được yêu thương lại.

H. Hồng