Trước đây, nhiều công trình khoa học chỉ ra cháo yến mạch giảm huyết áp, chống lại bệnh tiểu đường, hạn chế cholesterol có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch.

Trên thực tế, sức khỏe gia đình Donnelly ấn tượng đến mức các nhà khoa học từ Trung Tâm Tuổi thọ Quốc tế (ILC) tiến hành nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của họ. 

George Holley-Moore, Giám đốc nghiên cứu tại ILC nhận định: "Câu chuyện về gia đình Donnelly thật thú vị. Đây chính là ví dụ cho thấy lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống luyện tập khoa học sẽ giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe tuổi già". 

Cháo yến mạch.

Năm 1921, Peter và Ellen Donnelly xây dựng trang trại gia đình ở Bắc Ireland và sinh ra lần lượt 16 đứa con. Hiện nay, 13 người trong số này vẫn còn sống, tuổi từ 72 đến 93. 

Theo Mirror, món cháo mạch Anh được làm từ nhiều thành phần khác nhau, từ thịt lợn, thịt gà, thịt xông khói đến trứng và các loại rau củ thu hoạch trong vườn nhà. Không chỉ dùng cho bữa sáng, nhà Donnelly còn ăn cháo mạch vào buổi tối.

Được kỷ lục Guiness ghi nhận.

"Chìa khóa là ăn cháo mạch vào buổi tối", Leo Donnelly 72 tuổi, em út của dòng họ cho biết. Đây là thói quen do cha ông truyền lại và được duy trì tới ngày nay. Mỗi ngày, nhà Donnelly ăn cháo lúc 10h tối và 7h sáng. "Một số người nghĩ điều này thật bất thường nhưng thực ra vô cùng tốt", Leo nói. 

Ngoài cháo yến mạch, dòng họ thọ nhất thế giới còn tránh xa rượu và sống gần gũi với thiên nhiên. Họ ăn rau tự trồng, trái cây tự hái, thịt lợn tự nuôi, trứng từ gà thả trong vườn và bánh mì tự nướng. Ngay cả yến mạch cũng do gia đình tự sản xuất. ""Chế độ ăn của chúng tôi không bao giờ có thực phẩm bẩn", Leo khẳng định. Nhờ vậy, không có bất cứ người họ Donnelly nào thừa cân. 

Con người sẽ sống đến 150 tuổi

Nhờ tiến bộ y học, tuổi thọ trung bình của nhân loại dự báo tăng lên 20-30 năm và đến năm 2150 nhiều khả năng có người đạt 150 tuổi. Dự báo này của Mỹ dựa trên thực tế nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà y học đã điều trị tốt hơn các bệnh liên quan đến tuổi già như ung thư, mất trí nhớ và sản xuất các loại thuốc ngăn chặn lão hóa. 

Ảnh chụp gia đình những năm 1950.

Theo Newser, hai giáo sư sinh học Stephen Austad từ Đại học Alabama và S. Jay Olshansky từ Đại học Chicago (Mỹ) đang nghiên cứu tác dụng của thuốc làm chậm lão hóa, trong đó có metformin thường được kê cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. 

Thử nghiệm cho thấy một số loại thuốc làm tăng 20-25% tuổi thọ loài chuột và được kỳ vọng sẽ đem lại tác dụng tương tự ở người. Austad tin tưởng chắc chắn có người chạm mốc 150 tuổi vào năm 2150. 

Trong khi đó, Olshansky lại cho rằng, điều này khó thành hiện thực. Theo Olshansky, Jeanne Calment (Pháp) được ghi nhận là thọ nhất thế giới cũng mới 122 tuổi khi qua đời vào năm 1997. Dù sao, Austad nhận định tuổi thọ trung bình tăng thêm 25 năm "sẽ ảnh hưởng về con cái, nghề nghiệp cùng nhiều yếu tố chưa thể ngờ trước".

Minh Ng