Bà Emma Morano ở Italia đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và 90 chính quyền nước Ý, Daily Mail ngày 16-4 viết. 

Bà nói rằng mình sống lâu một phần là vì gen di truyền. Mẹ của bà qua đời ở tuổi 91 và ít nhất 2 chị em của bà sống trên 100 tuổi. Tuy nhiên, bà cũng nói thêm rằng mình sống lâu nhờ chế độ ăn 3 quả trứng/ngày, trong đó có 2 quả sống.

Emma Morano, người già nhất thế giới và được cho là người sống sót cuối cùng từ thế kỷ XIX, vừa qua đời hôm 15-4 ở tuổi 117. Morano, sinh ngày 29-11-1899, qua đời một cách nhẹ nhàng khi đang ngồi trong một chiếc ghế bành ở nhà tại Verbania, nước Ý.

Bà Emma Morano khi sống và lúc trẻ.

Bác sĩ riêng của bà, Carlo Bava, cho biết: "Bà ấy không phải chịu đựng đau đớn. Tôi mừng vì bà ấy đã qua đời một cách yên bình”. Bava là bác sĩ riêng của bà Morano trong gần 1/4 thế kỷ. Theo ông, trong những tuần gần đây, bà ngủ nhiều hơn và ít nói hơn.

Kỷ lục thế giới Guiness vinh danh bà.

Một số bác sĩ khuyên bà không nên ăn như vậy nhưng bà bỏ qua lời khuyên của họ. Trong những tuần gần đây, bà Morano vẫn ăn trứng và bánh quy hàng ngày. Bà duy trì chế độ này trong 90 năm và được cho là đã ăn hơn 100.000 quả trứng trong suốt cuộc đời.

Người yêu đầu tiên của bà hy sinh trong Thế chiến thứ nhất, sau đó, bà đã lập gia đình với một người có tính vũ phu và có duy nhất một người con trai với người chồng này. Họ đều mất trước bà và bà sống một cuộc sống cô đơn trong căn hộ nhỏ của mình suốt 20 năm qua. 

Một phụ nữ ở Jamaica, tên Violet Brown, sinh năm 1900, hiện được cho là người già nhất thế giới thay bà Morano, theo một danh sách của Nhóm Nghiên cứu Lão khoa.

Minh Ng