“Tưởng như cậu bé không thể sống nổi khi được đưa đến đây, nhưng cảm ơn Chúa, chúng tôi đã có thể làm những điều cần thiết và cậu bé bắt đầu hồi phục. Cậu ấy bị bại não và suy dinh dưỡng nặng” - ông Rageh Mohammed, bác sĩ điều phối của Khoa Suy Dinh Dưỡng tại bệnh viện Al-Sabeen, cho biết.

Gia đình Faid đã phải đi từ Al-Jawf, cách thủ đô Sanaa khoảng 170 km về phía bắc, vượt qua các trạm kiểm soát và những con đường bị hư hỏng, để có thể đưa cậu bé tới bệnh viện.

Không đủ khả năng mua thuốc cho Faid, gia đình phải dựa vào các khoản đóng góp từ thiện để điều trị cho cậu bé. Bác sĩ Mohammed cho biết các trường hợp suy dinh dưỡng đang gia tăng và các gia đình nghèo buộc phải dựa vào sự thiện tâm của cộng đồng hoặc viện trợ quốc tế để đưa con họ đi chữa trị.

Nạn đói chưa bao giờ được thừa nhận chính thức ở Yemen, nơi mà cuộc chiến kéo dài 6 năm đã khiến 80% dân số phải sống phụ thuộc vào các khoản viện trợ quốc tế. Liên Hợp Quốc đánh giá đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Những cảnh báo của Liên Hợp Quốc hồi cuối năm 2018 về một nạn đói sẽ có khả năng xảy ra tại quốc gia này đã thúc đẩy một đợt viện trợ bổ sung. Thế nhưng, đại dịch COVID-19 xảy ra đã khiến ngân sách viện trợ bị giảm, cộng thêm tình trạng lũ lụt cũng như nạn châu chấu hoành hành làm giảm nguồn cung đáng kể cho các hoạt động cứu trợ trong năm 2020 và làm trầm trọng thêm nạn đói ở Yemen.

Hồi tháng 11/2020, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guiterres đã cảnh báo Yemen có nguy cơ đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông kêu gọi các bên có tầm ảnh hưởng phải hành động khẩn cấp để ngăn thảm hoạ này.

Cuộc chiến ở Yemen, trong đó liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn kể từ năm 2015 đã làm hơn 10 vạn người chết đồng thời chia cắt quốc gia này.

K.Hiền (theo Reuters)