Trưa ngày 17-10, thông báo phát đi của Google cho biết, trang chia sẻ video Youtube đã hoạt động trở lại bình thường sau nhiều giờ đồng hồ toàn bộ hệ thống trên toàn cầu của Youtube gặp sự cố khiến người dùng không thể truy cập.

Thông báo lỗi khi truy cập Youtube

Trước đó, vào khoảng 8h30 sáng nay (17-10), YouTube đã bị ngừng hoạt động trên toàn cầu. Tại Việt Nam và những quốc gia khác, khi truy cập vào trang chủ của mạng xã hội chia sẻ video này, các clip vẫn hiện ra nhưng khi click vào xem thì hệ thống báo lỗi. 

Thậm chí, có thời điểm, khi người dùng đăng nhập vào trang chủ, các ô hiển thị video đều có màu trắng. Một số người dùng khác nhận được thông báo lỗi máy chủ nội bộ 500 (500 Internal Server Eror). Thông báo hiển thị khi máy chủ bị quá tải và không thể xử lý lượng truy cập.

Trên thực tế, Youtube đã từng nhiều lần trải qua sự cố tương tự.

Những khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Vào hồi tháng 8-2014, YouTube bị tê liệt hơn hai giờ. Khi người dùng tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam truy cập vào Youtube đều nhận được thông báo 500 Internal Server Error cùng dòng chữ "Sorry, something went wrong". 

Hay như hồi tháng 11-2013, YouTube cũng mất kết nối trong khoảng 30 phút nhưng không ảnh hưởng trên diện rộng. 

Tuy nhiên, sự cố nổi tiếng nhất là từ cách đây tròn một thập kỷ, khi nhà mạng ở Pakistan được chính phủ yêu cầu kiểm duyệt một trailer phim trên YouTube đã vô tình khiến dịch vụ video này sập trên toàn thế giới vài giờ vào tháng 2-2008.

Hiện tại, mặc dù Youtube đã hoạt động trở lại bình thường nhưng Google vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên.
B.C.