Các chuyên gia của hãng bảo mật Kaspersky mới đây đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm về việc xuất hiện ứng dụng FaceApp giả mạo được kẻ xấu tạo ra nhằm mục đích đánh lừa người dùng, khiến họ nghĩ rằng đây là phiên bản chính thức của FaceApp. 

Ứng dụng FaceApp bị làm giả chứa mã độc.

Quá trình nghiên cứu ứng dụng giả mạo này cho thấy, sau khi người dùng tải ứng dụng này về, chúng khá tinh vi khi đưa báo lỗi giả và được gỡ bỏ ngay sau đó khiến nạn nhân mất cảnh giác. Từ đó, thiết bị sẽ bị nhiễm mã độc với mô-đun phần mềm quảng cáo mang tên MobiDash và bắt đầu hiển thị quảng cáo trên thiết bị của người dùng. Điều này mang tới nguồn lợi nhuận không nhỏ cho những kẻ xấu viết ra ứng dụng FaceApp giả.

Theo thống kê của Kaspersky, tính từ ngày 7-7 đến thời điểm cảnh báo về phần mềm FaceApp giả mạo được đưa ra, đã có khoảng 500 người dùng dính mã độc và gặp sự cố này. Ngoài ra, có gần 800 mô-đun khác nhau đã được xác định.

Mặc dù, hiện tại, các chuyên gia của Kaspersky đã ngăn chặn được phần mềm giả mạo trên. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn cho mình:

- Chỉ tải xuống ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy. Đọc đánh giá và xếp hạng của các ứng dụng trước khi tải về.

- Xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng những ứng dụng trước khi cài đặt lên thiết bị.

- Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng trước khi cấp phép quyền truy cập. Chú ý đến những quyền mà ứng dụng của bạn yêu cầu truy cập.

- Tránh việc nhấp chuột theo quán tính với các yêu cầu khi cài đặt ứng dụng.

- Ngoài ra, người dùng nên cài đặt giải pháp bảo mật trên thiết bị của mình.

N.Công (t/h)